Vũ Đức, 14h00 18/01/2016

Xe thân thiện với môi trường, nhưng lại dùng da động vật?

(Xecuatui.vn) - Nhiều hãng xe tuyên bố sẽ hướng tới mục tiêu thân thiện với môi trường, nhưng rất nhiều trong số họ lại quên mất một điềm khá quan trọng, đó là việc vẫn sử dụng các sản phẩm từ động vật trên xe.

Đó là lý do mà hãng sản xuất xe điện danh tiếng của Mỹ - Tesla sẽ tung ra mẫu Model X, đáp ứng tối đa những quy chuẩn thân thiện với môi trường.

Mẫu xe có cửa tựa như đôi cánh chim ưng dũng mãnh, có thể đạt đến tốc độ 60 dặm hay 96,5 km/h chỉ trong 3,2 giây và vận tốc cực đại 249,4 km/h.

Thiết kế ấn tượng của Model X SUV khiến nó được đặt biệt danh “chiếc xe đến từ tương lai”.

Suốt nhiều thập niên qua, người sở hữu dòng xe siêu sang mỗi khi muốn được trang bị động cơ mạnh hơn, ghế có thiết bị làm ấm tự động thì cũng đồng thời phải sở hữu luôn những tấm nệm bọc làm từ lông thú.

Nhưng Tesla là nhà sản xuất tiên phong thay đổi văn hóa đó. Mẫu Model X SUV của họ đích thực là chiếc xe “ăn chay” với ghế, cần sang số hay vô-lăng, tất cả đều được bọc bằng vải làm từ chất liệu tổng hợp.

Tesla không ngần ngại tuyên bố rằng quyết định của họ xuất phát từ chỉ trích của khách hàng. Cụ thể, người yêu xe khẳng định những tuyên bố bảo vệ môi trường của hãng sản xuất này chẳng có nghĩa lý gì khi mà xe của họ vẫn bao gồm những sản phẩm từ động vật.

Chăn nuôi gia súc khắp toàn cầu gây ra khoảng 14,5% tổng lượng khí nhà kính, theo Tổ chức Nông lương thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc. Những người chỉ trích cho rằng nếu Tesla vẫn tiếp tục theo đường hướng cũ thì cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu về sản phẩm từ gia súc tăng lên, và sự phát thải khí gây hại cũng gia tăng như một hệ quả tất yếu.

Có thể không nhiều người biết một sự thật thú vị: Hiệp hội những người đấu tranh cho việc đối xử đạo đức với động vật (PETA) cũng là một cổ đông của Tesla Motors. Tại đại hội thường niên diễn ra vào tháng 06/2015, PETA đã đề nghị Tesla sử dụng những tấm nệm lông chất liệu tổng hợp và CEO Elon Musk hưởng ứng bằng cam kết “chắc chắn” sẽ xem xét ý kiến này.

Ghế của Model X SUV sẽ được bọc bằng vải chất liệu tổng hợp. 

Dự kiến, mức giá bán lẻ của mẫu xe này sẽ vào khoảng 80.000 USD và bắt đầu có mặt trên thị trường từ cuối 2016.