Gin Hồ, 10h53 18/04/2016

Volkswagen quyết định làm phim về scandal khí thải

(Xecuatui.vn) - Đối với những vụ bê bối hàng tỷ đô, ít ai có can đảm dùng vụ việc của mình để chuyển thể thành phim, thế nhưng Volkswagen có vẻ đi ngược lại với xu thế ấy.

“Backfire” là một bộ phim do đạo diễn đã từng được 3 lần đề cử giải Oscar Steve Kalafer, người hiện đang là đại lý phân phối sản phẩm cho Volkswagen.

Được biết hiện tại Volkswagen vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều sự chỉ trích và những hối thúc từ tòa án để tìm kiếm được giải pháp đền bù cho những khách hàng mua xe tại châu Âu và châu Mỹ.

Scandal của Volkswagen vẫn chưa có hồi kết.

Steve Kalafer, một nhà sản xuất phim 66 tuổi với 16 bộ phim đã được ra mắt, phần lớn là phim tài liệu, đã quyết định lấy khủng hoảng gian lận kiểm tra khí thải của chính công ty mẹ của mình làm ý tưởng cho bộ phim sắp tới.

Bộ phim nổi tiếng nhất của Steve có thể là phim ngắn có tên gọi “Niềm mong ước của sơ Rose”, kể về một cuộc chiếc chống Do Thái của một người nữ tu trong nhà thờ Công giáo. Bộ phim đã được đề cử giải Hàn lâm học và đem về cho Steve giải thưởng tại liên hoan phim Tribeca.

Bộ phim sẽ phỏng vấn những nhân vật có liên quan đến vụ việc bê bối của hãng.

Quay trở lại với bộ phim Kalafer sắp ra mắt, trong suốt 39 năm làm việc như một đại lý trung gian bán xe ô tô, ông đã chứng kiến rất nhiều công ty xe lâm vào khủng hoảng – như vụ bê bối Ford Pinto những năm 1970 và lỗi chân ga của Audi trong thập niên 80. Những cái tên trên cuối cùng cũng đã hồi phục và từng bước lấy lại vị thế của mình, thế nhưng Kalafer không chắc rằng Volkswagen có thể sống sót sau scandal khí thải này.

Volkswagen không chắc có thể sẽ sống sót.

Kalafer là chủ tịch của chuỗi 17 cửa hàng Flemington Car & Truck Country, bao gồm là đại lý phân phối của Volkswagen tại Flemington, ông nói rằng, những biện pháp khắc phục và bồi thường đối với khách hàng và những đại lý là chuyện Volkswagen phải làm nếu không muốn dần lụi bại trong những chỉ trích từ chính phủ và cả cộng đồng.

Backfire, bộ phim về Volkswagen, sẽ rà soát sự việc thông qua những câu chuyện từ khách hàng, đại lý xe và những nhà làm luật. Những nhà nghiên cứu tại trường đại học West Virginia, nhóm đã phanh phui ra việc Volkswagen thải ra khí thải nhiều hơn mức cho phép trong năm 2014, cũng sẽ được phỏng vấn, cùng với những giám đốc tiền nhiệm của Volkswagen.

Giám đốc tiền nhiệm của VW cũng sẽ có mặt trong bộ phim.

Kalafer bộc bạch rằng ông rất bất ngờ và thất vọng với cách công ty giải quyết khủng hoảng khí thải và lo lắng về tương lai của Volkswagen về sau, tuy nhiên ông cũng nói rằng Backfire sẽ đứng trên lập trường của một nhà làm phim, chứ không phải một nhà đại lý để kể câu chuyện này.

Steve cũng sẽ không xuất hiện trong bộ phim, dù ông cũng đã chịu khá nhiều tổn thất trong khủng hoảng của Volkswagen. Scandal của tập đoàn đình đám này vẫn chưa kết thúc, thế nên Backfire cũng sẽ nhu thế. Dự án phim này có thể sẽ được xuất bản theo từng tập một. Ông nói rằng, dù làm phim về khủng hoảng của hãng xe, nhưng ông không chống lại Volkswagen, thế nhưng ông cũng không ngại chê trách thái độ của những người nắm quyền tại hãng.

Lãnh đạo tập đoàn xe không có thiện chí trong việc hợp tác và đền bù cho khách hàng.

Kalafer nói rằng, VW vẫn đang giữ yên lặng và kín tiếng về kế hoạch đền bù cho khách hàng và đại lý. Ông cũng lo lắng cho những đại lý đã đầu tư khá nhiều vào hệ thống của Volkswagen, cho những nhà xưởng sản xuất giúp hãng đem về nguồn lợi lớn tuy nhiên hãng vẫn từ chối công khai những số liệu này.

“Điều tồi tệ hơn cả đó chính là đã có nhiều trung gian phân phối cho tập đoàn này đầu tư cả tiền tiết kiệm, tiền hưu trí và cả danh tiếng của gia đình mình cho Volkswagen và hiện tại đang kẹt trong vòng luẩn quẩn scandal tại Mỹ.”

Kalafer cũng buồn bã nói, những nhà phân phối này hiện giờ đã không còn quan trọng với Volkswagen, họ như những mảnh giấy gói kẹo mà viên kẹo đã bị hãng ăn mất.