Gin Hồ, 14h00 15/04/2016

Volkswagen cắt giảm tiền thưởng nhân viên do scandal

(Xecuatui.vn) - Được biết 9 người giám đốc cấp cao của Tập đoàn này đã được công ty xét thưởng 80 triệu đô-la Mỹ vào năm 2014.

Khoan nhìn đến mức ảnh hưởng rộng lớn của vụ bê bối gian lận kiểm tra khí thải của Volkswagen, hãy nhìn đến số tiền mà những giám đốc đứng đầu của hãng xe đem về nhà trong năm 2014, 9 người đã đem về 80 triệu đô-la Mỹ, theo tờ Reuters cho biết.

Nhìn lại so với hãng xe Mercedes-Benz, tiền tưởng của giám đốc Volkswagen năm 2014 gấp 0.5 và đó là mức tính trong khoảng thời gian vụ scandal khí thải chưa bị phanh phui.

Tiền thưởng của các giám đốc Volkswagen gấp 0.5 của Mercedes-Benz.

Bang Lower Saxony, chiếm 20% cổ phần của Volkswagen – do luật của chính phủ muốn giữ kiểm soát những công ty tư nhân tại Đức, và cũng là cổ đông lớn thứ 2 của Tập đoàn này, đang kêu gọi mọi người có những đề xuất mới về việc lương thưởng, theo đó giảm thưởng hoặc cắt luôn thưởng của những người giám đốc cấp cao. Volkswagen từ chối trả lời hay nhận xét về vấn đề trên.

Các cổ đông kêu gọi cắt giảm tiền thưởng.

Điều đáng sợ ở đây dù việc tiền thưởng có được trả hay không, thì đây cũng chỉ là con số nhỏ so với những gì Volkswagen có thể mất đi do vụ bê bối diễn ra vào năm ngoái.

Tháng vừa rồi, một nhóm gồm 278 các tổ chức đầu tư đã kiện Volkswagen cho 3,6 tỷ đô-la Mỹ, cáo buộc rằng công ty đã không trình bày những chi tiết về scandal gian lận khí thải cho các cổ đông. Và con số những người kiện Volkswagen cũng rục rịch tăng lên.

Volkswagen ngập trong những vụ kiện hàng tỷ đô-la.

Vào tháng 1, Tập đoàn cũng đã bị kiện bởi Cục pháp lý Mỹ 18 tỷ đô-la và con số này sau đó đã được thay đổi thành 46 tỷ đô-la Mỹ. Thế nên, rất nhiều nhân viên, giám đốc cấp cao của Volkswagen không còn được lãnh tiền thưởng nữa sau nhiều vụ kiện dồn dập đổ lên tập đoàn sản xuất xe này.

Được biết CEO Martin Winterkorn đã từ chức vào tháng 9 năm ngoái, không lâu trước khi vụ bê bối bị phanh phui và ông được thay bởi Matthias Mueller. Tháng vừa rồi, Michael Horn cũng đã từ chức khỏi vị trí Giám đốc điều hành Volkswagen tại Mỹ.