For you, 17h21 08/02/2018

U23 Việt Nam: Cất chiến tích vào... quá khứ

(Xecuatui.vn) - Hơn một tuần lễ của hội hè, của vinh danh và sống trong niềm vui của một bóng chiến thắng trong tim người hâm mộ, bây giờ là lúc U23 Việt Nam phải cất chiến tích lịch sử ấy lại.

Chiến tích khó quên...

Nhìn lại những gì có trong quá khứ của bóng đá Việt Nam, sòng phẳng thừa nhận chiến tích của thầy trò HLV Park Hang Seo là vô cùng vĩ đại. Thậm chí, với nhiều người kỳ tích này vài chục năm mới có thể tái diễn một lần nữa.

Không chỉ là tấm HCB của giải U23 châu Á có tính lịch sử, những gì mà U23 Việt Nam làm được còn nhiều hơn thế, khi giữ vai trò như những người kết nối tình yêu bóng đá trở lại cho người hâm mộ. 

U23 Việt Nam,HLV Park Hang Seo,Quang Hải
Những gì mà U23 Việt Nam làm được tại VCK U23 châu Á thực sự khó phai

Nhìn cả Tổ quốc rạng rỡ và không thôi nói về chiến công của thầy trò HLV Park Hang Seo suốt cả 2 tuần lễ đã qua cũng đủ thấy đây cũng là kỳ tích mà U23 Việt Nam làm được, trong bối cảnh bóng đá nội nhiều năm qua chỉ hầu như là câu chuyện buồn.

Chiến tích của U23 Việt Nam thực sự là kỳ vĩ đủ làm cho người hâm mộ khó có thể quên những gì diễn ra ở Thường Châu, và sẽ được nhắc lại rất nhiều trong thời gian tới...

nhưng phải cất đi, để bước tiếp!

Dù có là chiến tích vĩ đại đến mấy thì đến lúc này U23 Việt Nam cần phải trở lại với hiện tại, với những gì còn ở phía trước thay vì ngủ say trên chiến thắng.

Đây không phải là lời nói suông, mà từ chính HLV Park Hang Seo nói ra trong thời gian vừa qua. Bởi bản thân ông thầy người Hàn bằng vào trải nghiệm của mình đã hiểu rất rõ rằng U23 hay bóng đá Việt Nam đang có những gì cho tương lai. 

U23 Việt Nam,HLV Park Hang Seo,Quang Hải
những lễ hội vinh danh đã kết thúc để khép lại chiến tích lịch sử ấy

Nói thuyền trưởng U23 Việt Nam đủ trải nghiệm là không hề sai, vìsau chiến tích lọt vào bán kết World Cup 2002 trên sân nhà mà đội tuyển Hàn Quốc khi đó có HLV Park Hang Seo giữ vai trò trợ lý kể từ đó đến nay chưa thể tái lập.

Thậm chí, trong nhiều VCK World Cup liên tiếp những gì mà tuyển Hàn Quốc – quê hương của thầy Park có được chỉ duy nhất một lần vượt qua vòng đấu bảng, còn lại đều đều sớm về nước sau 3 trận đấu.

HLV Park Hang Seo đã từng hiểu cảm giác ở vị thế như những người anh hùng dân tộc, giống như mình và các học trò ở U23 Việt Nam vào lúc này. Nhưng, ông cũng biết thành tích, hay chiến tích lịch sử chỉ đơn thuần là... quá khứ.

U23 Việt Nam,HLV Park Hang Seo,Quang Hải
giờ là lúc U23 Việt Nam hướng về tương lai

Người hâm mộ sẽ nhớ mãi chiến tích của U23 Việt Nam, nhưng cũng sẽ là cái mốc để so sánh với các đội tuyển trong tương lai. Vì lý do này, rõ ràng không còn cách nào khác Quang Hải và các đồng đội phải tiến tiếp, thay vì thụt lùi.

Đi lên không đơn thuần là thành tích phải vượt qua, mà còn là câu chuyện trong số hơn 20 tuyển thủ vừa mang vinh quang về cho Tổ quốc, ai sẽ là người tiếp tục con đường của mình với màu áo ĐTQG, thay vì chững lại ở một U23 sắp trở thành hoài niệm đẹp.

Và muốn như thế, chẳng còn cách nào khác Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường...phải nỗ lực hơn nữa, để ít nhất đôi ba năm tới họ sẽ phải là trụ cột không thể thay thế của ĐTQG, đây mới là điều mà người hâm mộ, HLV Park Hang Seo muốn thấy.

Vậy nên, chiến tích dù có đi vào lịch sử thì cũng không thể là tương lai và đến lúc này khi đã xong tất cả những lễ hội vinh danh, có lẽ U23 Việt Nam nên cất tấm HCB U23 châu Á đi và bắt đầu hành trình mới thôi...

Theo Vietnamnet