Vũ Đức, 16h08 18/04/2016

Toyota thiệt hại 277 triệu USD vì động đất

(Xecuatui.vn) - Lợi nhuận của Toyota Motor Corp. có thể sẽ giảm đi 30 tỉ yen (277 triệu USD) do thiệt hại từ những trận động đất mạnh tác động đến miền nam Nhật Bản mới đây.

Các hoạt động sản xuất của Toyota đã phải ngưng lại vào tuần trước tại nhà máy Kyushu và dự kiến các nhà máy khác cũng sẽ bị tác động trong tuần này, theo thông báo được chính Toyota phát đi.

Các vụ động đất đã làm thiệt mạng 41 người và gây thiệt hại lớn trên nhiều phương diện.

Ước tính, nhà sản xuất này có đến 56.000 xe Toyota và Lexus bị phá hủy vì trận động đất lớn nhất xảy đến tính từ tháng 03/2011. So với các hãng chế tạo xe khác, Toyota chịu thiệt hại nặng nề hơn bởi hãng này dựa nhiều vào các công đoạn sản xuất trong nước. Năm ngoái, họ cho xuất xưởng 4 triệu phương tiện tại Nhật Bản, chiếm 40% tổng số xe chế tạo trên toàn cầu của Toyota. Trong khi đó, NissanHonda có tỷ lệ xe chế tạo trong nước chỉ chiếm lần lượt 17% và 16%.

Tâm chấn vụ động đất hôm thứ Bảy vừa qua nằm gần thành phố Kumamoto.

Honda cũng đã tạm ngưng hoạt động nhà máy chế tạo motor tại Kumamoto kể từ khi trận động đất hôm thứ Năm tuần trước xảy ra và sau đó quyết định tạm hoãn mọi hoạt động cho đến ngày 22/04 tới, theo người phát ngôn Ben Nakamura của hãng này. Trong khi đó, Fuji Heavy Industries Ltd. và Mazda Motor Corp. – những hãng chế tạo xe Subaru đã mở cửa lại các nhà máy của họ từ hôm nay (18/04).

Như vậy, hệ thống sản xuất của Toyota đã bị đình hoãn lần thứ hai trong năm nay. Tháng 02 vừa qua, hãng này phải đóng cửa các nhà máy trong vòng một tuần sau một vụ nổ lớn và hỏa hoạn tại một nhà máy của hãng Aichi Steel Corp.

Theo: Bloomberg/BBC. 

Loading...