Min, 14h18 10/07/2018

Toàn cảnh drama 'nóng' nhất hè 2018: ARMY và EXO-L trở thành 'con rối' để FIFA lợi dụng, quảng bá cho World Cup 2018?

(Xecuatui.vn) - 'Trai cò đánh nhau, ngư ông đắc lợi', FIFA đã kiếm lời không ít nhờ châm ngòi cho cuộc chiến giữa EXO-L và ARMY.

Những ngày qua, fan K-pop đã chứng kiến trận fan-war giữa EXO-L và ARMY khi hai fandom này lao vào cuộc đua vote đồng thời tranh cãi kịch liệt xem giữa "Fake Love" và "Power", đâu mới là ca khúc xứng đáng được phát tại World Cup 2018. Tuy nhiên, sau khi sự việc kết thúc, fan K-pop lại đặt ra câu hỏi: Ai là người được lợi nhất phía sau chuyện này?

Cuộc chiến không hồi kết

BTS và ARMY ngày càng nổi tiếng, điều này dẫn đến nhóm nhạc của Big Hit trở thành đối thủ mạnh nhất trong 6 năm trở lại đây của EXO, đe dọa đến "ngai vàng" mà EXO đang thống trị. Dẫn đến việc 2 fandom của nhóm là EXO-L và ARMY gây ra nhiều vụ fan-war ầm ĩ và thị phi liên quan tới danh tiếng, thành tích của hai nhóm. Cuộc chiến này đã diễn ra trong một thời gian dài khiến fan K-pop ngán ngẩm. 

BTS đang là đối thủ đáng gườm nhất của EXO ở thời điểm hiện tại 

Cả hai fandom luôn trong trạng thái "sẵn sàng chiến đấu" để bảo vệ lợi ích cho thần tượng. Và mỗi lần như thế, mạng xã hội lại dậy sóng vì lời qua tiếng lại của cả hai bên. Nắm được tâm lý hiếu thắng của EXO-L và ARMY, các nhà sản xuất đã lợi dụng điều này để thu lợi về cho sự kiện.

ARMY và EXO-L sẵn sàng bảo vệ idol bằng mọi giá  

Rất nhiều vụ việc đáng chú ý như lễ trao giải MMA 2016 trao giải Daesang "Album của năm" của BTS thay vì EXO, rồi sự việc Mnet trừ hàng triệu lượt vote để EXO vươn lên dẫn đầu trong hạng mục BTS đứng thứ nhất. Hay gần đây là sự kiện FIFA bất ngờ tổ chức bình chọn ra ca khúc được phát tại các trận tứ kết World Cup 2018. 

Trai cò đánh nhau, ngư ông đắc lợi

Mới đây, FIFA đã công bố 4 bài hát sẽ được phát tại World Cup 2018, trong đó cả "Power" lẫn "Fake Love" đều được lựa chọn. Đáng chú ý là ngay sau khi có thông tin "Power" thắng vote, 2 fandom cãi nhau nảy lửa vì EXO-L hả hê, ARMY ấm ức, thì FIFA ngay lập tức đưa ra một kết quả mang tính chất "huề cả làng". 

Như vậy, đây quả nhiên là một cuộc chiến khiến cả hai bên hao tổn không ít công sức nhưng kết quả lại làm nhiều người chưng hửng vì không hiểu vote để làm gì? Trên thực tế, chúng ta chưa thể biết trước EXO và BTS được lợi gì sau khi được World Cup quảng bá, nhưng rất dễ dàng nhận ra FIFA đã thắng đậm chỉ sau một vài ngày ngắn ngủi. 

Không phải EXO hay BTS, FIFA là mới là người chiến thắng

Bên cạnh các chiến dịch truyền thông, FIFA đã khéo léo tạo ra một làn sóng trên mạng xã hội Twitter, Instagram, Facebook và VKontakte. Một mũi tên trúng hai đích, FIFA đã tiết kiệm được hàng triệu USD tiền quảng cáo, đồng thời kéo thêm được một lượng lớn người xem World Cup để nghe "Fake Love" và "Power" vào giờ nghỉ giải lao. Điều này vô cùng quan trọng với FIFA, nhất là khi các đội bóng mạnh và loạt siêu sao bóng đá đã lần lượt xách valy về nước. 

Phải chăng EXO-L và ARMY là "hai con rối biết nghe lời" để truyền thông điều khiển?

Có thể thấy, đơn vị làm truyền thông của FIFA đã tham khảo khá nhiều từ Mnet, "thánh drama" tại showbiz Hàn. Trước đây, Mnet đã thành công khi lợi dụng mối quan hệ căng thẳng giữa hai fandom để gây ra những vụ tranh cãi, nhằm thu hút sự chú ý cho buổi lễ trao giải. 

FIFA chắc chắn đã học được cách 'tạo drama' từ Mnet 

Không chỉ là kéo rating, những gì mà BTC thu được còn nhiều hơn thế. Fan-war càng kịch liệt thì những bài báo xoay quanh MAMA càng được quan tâm, biến lễ trao giải này thành chủ đề nóng mỗi dịp cuối năm. Cùng với đó, các thương hiệu và nhà tài trợ sẽ liên tục đổ vàng ròng về tay Mnet để tìm kiếm cơ hội quảng cáo. 

Trong khi đó, hai nhân vật chính EXO-L và ARMY ngày càng mệt mỏi vì fan-war nhưng không thể "buông kiếm" vì trận chiến vẫn chưa kết thúc, thậm chí là liên tục được thêm dầu vào lửa. Mọi chuyện đều diễn ra theo đúng tính toán của các nhà truyền thông nhờ sự hiếu thắng và "biết nghe lời" của hai fandom này. Và có lẽ tình trạng này sẽ còn tiếp tục tái diễn thêm một thời gian dài nữa trong tương lai nếu như hai bên không chịu bớt nóng tính và đoàn kết lại với nhau. 

Theo: tinnhac