Bí Xanh, 20h17 04/12/2017

Thủ tướng quyết định chính thức tạm dừng thu phí BOT Cai Lậy trong 30 ngày

(Xecuatui.vn) - Nguồn tin của Zing.vn cho hay, trong cuộc họp chiều 4/12, Chính phủ đã quyết định tạm dừng thu phí trong vòng 30 ngày đối với BOT Cai Lậy để xem xét các vấn đề liên quan.

Nguồn tin của Zing.vn cho hay, trong cuộc họp chiều 4/12, Chính phủ đã quyết định tạm dừng thu phí trong vòng 30 ngày đối với BOT Cai Lậy để xem xét các vấn đề liên quan. 

Thu tuong quyet tam dung thu phi BOT Cai Lay trong 30 ngay hinh anh 1
 

Trao đổi với Zing.vn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ vào ngày 1/12, Thủ tướng đã giao Bộ trưởng Giao thông vận tải xem xét và đánh giá về BOT Cai Lậy để báo cáo Thủ tướng. Tới 4/12, Bộ GTVT chưa báo cáo Thủ tướng. 

"Chiều 4/12, Thủ tướng chủ trì hội nghị về BOT Cai Lậy và đã mời tỉnh Tiền Giang, lãnh đạo các bộ ngành liên quan. Quan điểm của Thủ tướng là chủ trương về BOT nhất quán để thu hút nguồn lực đầu tư ngoài vốn ngân sách Nhà nước. Nhưng trong quá trình tổ chức thực hiện những gì chưa đúng thì cơ quan chức năng phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của dân. Những gì thuộc quy định cũ, những gì chưa hợp lòng dân phải lóng nghe. Những gì chưa hợp lòng dân thì phải xem xét nghiêm túc và xử lý với tinh thần tôn trọng nhân dân", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói. 

Người phát ngôn của Chính phủ nói: "Riêng với Cai Lậy, Thủ tướng quyết định tạm dừng thu phí 1 tháng và giao cho Bộ Giao thông vận tải đánh giá toàn diện và đề xuất phương án xử lý, kết hợp với tỉnh Tiền Giang để xử lý cụ thể. Đánh giá trên tinh thần hợp lý, hợp tình, hợp lòng dân".

QL1 đoạn qua trạm BOT Cai Lậy lâu lâu lại vang lên những tiếng hò reo ăn mừng của tài xế khi BOT cho xả trạm. Chỉ trong 4 ngày, không dưới 24 lần, BOT xả trạm trước áp lực liên tục từ tài xế. 

Cong an tro lai BOT Cai Lay hinh anh 2
Cảnh sát giao thông đã có mặt tại BOT Cai Lậy vào khuya 3/12. Ảnh: Việt Tường.

Đáng chú ý, trong sáng 4.12, lực lượng CSGT và công an đã xuất hiện gần trạm thu phí, nhưng chưa làm nhiệm vụ tại trạm. 

Trong sáng nay, sau khi mua vé, các tài xế qua trạm tiếp tục phản ứng việc vé in bị sửa. Sau đó, nhân viên thu phí đưa ra công văn của chủ đầu tư để giải thích, nhưng các tài xế vẫn không đồng tình và tiếp tục gây áp lực. 

Bị tài xế phản ứng việc vé in bị sửa, nhân viên thu phí phải kèm công văn của chủ đầu tư để chứng minh nhưng lái xe vẫn không chấp nhận.Bị tài xế phản ứng việc vé in bị sửa, nhân viên thu phí phải kèm công văn của chủ đầu tư để chứng minh nhưng lái xe vẫn không chấp nhận.Nội dung công văn của BOT Cai Lậy về việc sửa đổi giá tiền trên vé thu phí.Nội dung công văn của BOT Cai Lậy về việc sửa đổi giá tiền trên vé thu phí.

BOT Cai Lay 'doi mat' mua tien xu hinh anh 2
12 kg tiền xu loại 200 và 500 đồng được các tài xế chuẩn bị và sử dụng trưa 4/12. Ảnh: Việt Tường.

Đến khoảng 10h30, BOT Cai Lậy vẫn chưa cho thu phí trở lại...

Trạm BOT Cai Lậy chính thức thu phí từ ngày 1/8. Sau hai tuần hoạt động, ngày 15/8, BOT Cai Lậy cho xả trạm, ngừng thu phí. Các tài xế cho rằng trạm thu phí đặt trên quốc lộ 1 là không hợp lý, mức phí quá cao nên phản đối bằng cách đưa tiền lẻ, gây kẹt xe, buộc chủ đầu tư phải nhiều lần phải xả trạm.

 

Sau đó, Bộ GTVT đã họp, thống nhất giảm giá vé cho tất cả các phương tiện. Cụ thể, mức phí thấp nhất với xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn là 25.000 đồng/lượt (trước 35.000 đồng), mức cao nhất 140.000 đồng (trước 180.000 đồng) với xe tải từ 18 tấn trở lên và xe đầu kéo container trên 40 feet.

Theo chủ đầu tư, mức phí sẽ giảm 30% so với trước đây. Người dân tại 4 xã, gồm Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam, Bình Phú và Phú An (huyện Cai Lậy) được miễn phí qua trạm nếu như không kinh doanh vận tải.

Theo Zing.