Mèo, 09h50 23/08/2018

Thông điệp bí ẩn BTS “cài cắm” trong teaser MV “IDOL”: đập tan chỉ trích “mất gốc” của antifan, đến cả tiếng ho cũng mang nhiều ẩn ý

(Xecuatui.vn) - BTS đã thể hiện rất nhiều thông điệp về văn hóa truyền thống, niềm tự hào dân tộc trong 42 giây ngắn ngủi.

Trước 1 ngày comeback, BTS đã tung teaser MV “IDOL” mở màn cho album “Love Yourself: Answer” sắp tới. Chỉ sau 12 tiếng, teaser này đã đạt 10 triệu lượt xem. Ngoài visual nổi trội của 7 chàng trai cùng beat nhạc bắt tai giao hòa giữa âm hưởng dân gian và hiện đại, BTS còn gài gắm nhiều thông điệp sâu sắc trong 42 giây ngắn ngủi của video này.

Teaser “IDOL” mở màn với hình ảnh một con hổ đang lững thững bước đi. Con hổ này là biểu tượng của đất nước Hàn Quốc. Trong văn hóa dân gian xứ sở Kim Chi, hổ tượng trưng cho lòng dũng cảm, hình tượng này cũng được chọn làm linh vật của Olympic Seoul năm 1988. Đến cả đội tuyển bóng đá quốc gia Hàn Quốc cũng có hình ảnh chú hổ trên đồng phục. Nhiều người cho rằng bán đảo Triều Tiên (tính cả lãnh thổ Hàn Quốc và Triều Tiên) nếu hợp nhất sẽ có hình con hổ.

Hình ảnh con hổ xuất hiện ở đầu teaser "IDOL"

Bán đảo Triều Tiên mang hình con hổ

Điều đáng nói là ngay từ khi học lớp 5, trưởng nhóm RM đã từng viết một bài thơ về thống nhất 2 miền Triều Tiên với hình ảnh tượng trưng là con hổ.

Bài thơ về thống nhất 2 miền Triều Tiên RM viết khi học lớp 5

Tạm dịch:

“Con hổ của Bán đảo Triều Tiên và Thống nhất

Không phải là thỏ nhát,

Mà là Hổ oai hùng,

với vết cào chi chít trên eo

Vật lộn với vết thương,

phần eo nay đau đớn

Hổ vẫn chịu đựng thôi

Hết Trung, Nhật lại Mỹ,

đều khinh thường chúng ta

Ngươi chỉ là thỏ nhát

đâu phải Hổ oai hùng

Nhưng ngày Hổ lành lặn

Thế giới chớ coi khinh

Phương Bắc sẽ thành Nam

và phương Nam hòa cùng Bắc

Ngày hai lá cờ tổ quốc

quyện thành sắc tím chung

70 triệu người dân

cũng trở thành một khối

Tay cùng nắm chặt

hướng đến trời xanh

Ngày đó rồi sẽ đến

Tiến từng bước một thôi

Rồi cũng cùng thống nhất

Ta không phải thỏ nhát

Mà là Hổ oai hùng”

Điều thứ 2 nhiều người để ý đến trong teaser “IDOL” là âm nhạc. Đó là tiếng chu-imsae (추임새). Chu-imsae là 1 phần của âm nhạc cổ truyền Hàn Quốc, tương tự như samul nori (âm nhạc bộ gõ). Trong âm nhạc dân gian, người đánh trống hoặc khán giả sẽ cất tiếng ngay giữa buổi biểu diễn để không khí thêm hào hứng. Vào giây 0:32 của teaser, có thể nghe thấy rất rõ tiếng các thành viên hát “dung-gi-duk-koong-du-ru-ru (덩기덕쿵더러러)” - một phần trong samul nori cổ truyền.

Điều thứ 3 và cũng là minh chứng rõ ràng nhất về yếu tố truyền thống BTS muốn lồng ghép là trang phục. 7 chàng trai khoác lên mình bộ hanbok cách tân như muốn thể hiện rằng concept chủ đề của album lần này sẽ tập trung vào khía cạnh văn hóa truyền thống Hàn Quốc.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

BTS khoác lên mình trang phục hanbok cách tân

Cuối cùng là tiếng ho của Jungkook tại đoạn cuối MV. Đây tưởng chừng là chi tiết vô thưởng vô phạt nhưng hóa ra vô cùng có ý nghĩa. Theo lý giải của người Hàn, đây là thói quen của Yangban (양반) - tầng lớp quý tộc trị vì vào thời Joseon hay thể hiện. Khi hiện diện ở nơi nào đó, các yangban thường ho nhẹ để báo về sự xuất hiện của mình, khiến những người khác phải im lặng. Nếu gặp điều gì khó chịu, yangban cũng dùng tiếng ho để ra dấu cho người khác.

 

Tiếng ho này là thói quen đặc trưng của tầng lớp quý tộc thời Joseon

Lồng ghép yếu tố truyền thống vào MV mới, BTS đã thể hiện thông điệp vô cùng mạnh mẽ về việc gìn giữ gốc rễ, tôn vinh văn hóa Hàn Quốc, qua đó “đập tan” lời gièm pha của antifan rằng nhóm ngày càng “Tây hóa”,”mất gốc”, “thèm khát sự chú ý của phương Tây” khi sản xuất nhiều sản phẩm chứa đựng hơi thở US-UK đương đại.

 thong diep cua bai idol btsidol bts teaser bi mat