Sam, 11h05 09/07/2018

Thông báo khẩn: Kể từ nay, các fandom sẽ không thể 'cày' stream cho idol vào lúc nửa đêm!

(Xecuatui.vn) - Chính sách mới được cho là sẽ ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến các nhóm nhạc thần tượng, bởi fandom của họ luôn tranh thủ stream nhạc vào lúc công chúng đã ngủ say để có thể mang về thành tích nhạc số tốt nhất có thể cho idol.

Để ngăn chặn tình trạng sajaegi đang ngày càng trở nên nhức nhối trong thời gian gần đây, bắt đầu từ tuần này, các bảng xếp hạng realtime tại Hàn Quốc sẽ trải qua những thay đổi quan trọng. Theo đó, 6 trang nhạc số lớn nhất Hàn Quốc đã quyết định "đóng băng" các bảng xếp hạng thời gian thực vào lúc nửa đêm, thời điểm vốn được biết đến với cái tên "giờ fandom" hay "giờ zombie".

các trang nhạc số đóng băng bảng xếp hạng trong giờ fandom

Được biết, Naver MusicBugsMelonSoribadaMnet, và Genie đã cùng nhau tạo nên "Ủy ban chính sách Gaon". Vào ngày hôm nay (9 tháng 7), Ủy ban này tiết lộ: "Chúng tôi đã thảo luận về việc giải quyết các vấn đề trên nhiều bảng xếp hạng thời gian thực, điều mà gần đây lại một lần nữa được nhắc đến thường xuyên do những tranh cãi về hành vi gian lận nhạc số. Kết quả, chúng tôi quyết định triển khai kế hoạch mới cho các bảng xếp hạng realtime, sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 11 tháng 7". 

Mục tiêu của sự thay đổi này là nhằm ngăn chặn những nỗ lực thao túng các bảng xếp hạng nhạc số vào lúc nửa đêm, khi số lượng người dùng thực tế đã giảm đáng kể và không có nhiều người thật sự tìm nghe các ca khúc. Bắt đầu từ ngày 11 tháng 7, bảng xếp hạng thời gian thực của 6 trang nhạc số nói trên sẽ bị "đóng băng" trong khoảng thời gian từ 1 giờ sáng đến 7 giờ sáng (theo giờ Hàn Quốc). Điều này có nghĩa là các biểu đồ realtime sẽ không hoạt động trong khung giờ này, dù cho các ca khúc có được nghe nhiều đến đâu.

các trang nhạc số đóng băng bảng xếp hạng trong giờ fandom

(Ảnh minh họa)

Choi Kwang Ho - Tổng thư ký Hiệp hội Nội dung âm nhạc Hàn Quốc, đơn vị điều hành bảng xếp hạng Gaon, đã đưa ra nhận xét về chính sách mới này: "Thông qua việc cải tiến chính sách, chúng tôi sẽ ngăn chặn những hành động thao túng các bảng xếp hạng nhạc số vào đêm khuya nhằm mục đích đạt được "hiệu ứng bandwagon" vào buổi sáng, khi số lượng người dùng bắt đầu tăng đáng kể. Cùng với những thay đổi này, chúng tôi sẽ hướng đến một bảng xếp hạng âm nhạc đáng tin cậy hơn, góp phần gia tăng uy tín cho ngành công nghiệp âm nhạc của chúng ta".

Tuy nhiên, động thái nói trên sẽ có tác động đặc biệt nghiêm trọng đối với fandom của các nhóm nhạc thần tượng, những người luôn nhắm đến các bảng xếp hạng đêm khuya để mang về cho idol vị trí số 1 rất cần thiết. Nhiều fandom cố gắng đưa bài hát của thần tượng lên top đầu vào lúc nửa đêm, để công chúng với thói quen bài nghe các ca khúc có thứ hạng cao có thể tiếp cận với âm nhạc của idol họ ngay khi thức dậy.

các trang nhạc số đóng băng bảng xếp hạng trong giờ fandom

(Ảnh minh họa)

Trong khi việc thay đổi chính sách này sẽ không ảnh hưởng đến các nhóm nhạc thần tượng thường xuyên đạt được vị trí số 1 vào ban ngày, hoặc thậm chí là các nhóm ít khi lọt được vào top đầu của các bảng xếp hạng nhạc số, nó sẽ ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến những gương mặt vốn vẫn luôn phụ thuộc vào "giờ fandom" hay "giờ zombie" để giúp công chúng có thể biết đến bài hát mới của họ.

Bạn nghĩ gì về sự thay đổi mới này của các bảng xếp hạng nhạc số tại Hàn Quốc?