Bí Xanh, 16h42 17/05/2018

Thấy 5 dấu hiệu này, nhập viện ngay lập tức kẻo ung thư vòm họng GIAI ĐOẠN CUỐI không kịp trở tay

(Xecuatui.vn) - Khi thấy cơ thể có dấu hiệu này tới bệnh viện ngay kẻo ung thư vòm họng giai đoạn cuối lúc nào chẳng hay biết.

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính xuất hiện khi một hoặc một vài tế bào biểu mô trong vòm họng bị biến đổi gen, tạo thành khối u trong vòm họng. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm bởi căn bệnh này rất khó phát hiện nhưng lại có diễn biến rất nhanh khiến cho người bệnh không kịp trở tay. Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng so với các bệnh ung thư khác là khá cao, lên tới 1-12%.

Căn bệnh này phát triển âm thầm hầu như không để lại triệu chứng gì đáng kể. Khi mới hình thành, căn bệnh này thường “vay mượn” triệu chứng của nhiều bệnh liên quan đến tai mũi họng như bệnh cảm cúm hoặc bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu khiến người bệnh thường chủ quan bỏ qua. Vì vậy, hiểu rõ những triệu chứng sớm của ung thư vòm họng sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện được căn bệnh nguy hiểm này.

ung-thu-vom-hong

Ung thư vòm họng là căn bệnh rất nguy hiểm bởi nó rất khó phát hiện nhưng lại phát triển nhanh.

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu dễ phát hiện nhất

Đau đầu: Cảm thấy đau đầu dữ dội, đau liên tục, các cơn đau lan từ nửa đầu bên này sang nửa đầu bên kia.

Ù tai một bênĐây là dấu hiệu hay xảy ra khi mắc ung thư vòm họng. Triệu chứng dễ thấy là một bên tai hay bị ù đi, có cảm giác như nghe thấy tiếng còi, lỗ tai bị nút kín dù không bị ngã, va đập hay chấn thương gì. Tình trạng này cũng sẽ tăng lên theo độ nặng của bệnh.

Ngạt mũi: Người bệnh cảm thấy ngạt mũi kèm theo liên tục chảy mủ mũi. Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn, có thể thấy hiện tượng chảy mủ kèm theo máu.

Nổi hạch góc hàm: Đây là vị trí di căn của hạch hay gặp nhất, bằng cảm quan thì có thể nhận thấy hạch lúc đầu nhỏ, rắn, sau đó hạch to lên và lan sang các vị trí khác.

ung-thu-vom-hong-2

Nổi hạch ở góc hàm là một trong dấu hiệu dễ nhận biệt của căn bệnh ung thư vòm họng.

Xem thêm:  Đỉa trâu đã là gì, đây là cận cảnh loài đỉa khủng như con trăn, nó vừa quấn lên chân thôi đến gan thép cũng nổi da gà

Ở một số bệnh nhân, có thể thấy hiện tượng hạch góc hàm nổi trước khi xuất hiện những dấu hiệu khác như liệt các dây thần kinh sọ não. Khi khối u lan vào nền sọ sẽ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Các dấu hiệu thường gặp như lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc…

Những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vòm họng

- Hút thuốc lá trong thời gian dài

- Uống thức uống có cồn thường xuyên

- Nhiễm virus HPV, đây là loại virus lây truyền qua đường tình dục.

- Giới tính: Đàn ông có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn phụ nữ 5 lần. – Tuổi: Căn bệnh này phổ biến hơn ở những người ở độ tuổi 65 trở lên.

- Tiếp xúc với các hóa chất như amiăng, niken và khói acid sulfuric

ung-thu-vom-hong-3

Đến bệnh viện kiểm tra ngay nếu chẳng may có những dấu hiệu nghi ngờ về bệnh ung thư vòm họng.

Theo dữ liệu của từ AJCC năm 2010, tỉ lệ sống thêm 5 năm của những người được chẩn đoán ung thư vòm họng tại Mỹ hiện nay như sau:

Giai đoạn 1: 72%

Giai đoạn 2: 64%

Giai đoạn 3: 62%

Giai đoạn 4: 38%

Việc tiên lượng của các bác sĩ là dựa vào khoảng thời gian sống trung bình của một nhóm người. Điều này không tuyệt đối đúng với từng người bệnh vì mỗi người có một thể trạng khác nhau. Có người cùng ở giai đoạn đó, cùng dạng ung thư đó nhưng người này chỉ sống được 6 tháng, người khác lại sống được cả 5 – 6 năm cũng là chuyện bình thường. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bệnh nhân nên lạc quan chữa bệnh. Sự lạc quan cũng là một liều thuốc giúp bệnh nhân sống lâu hơn.