Vũ Đức, 16h00 20/01/2016

Tesla muốn thay đổi hoàn toàn cách bán xe truyền thống

(Xecuatui.vn) - Các đại lý vốn là một mắt xích không thể thiếu trong chuỗi cung cấp xe cho người dùng, tuy vậy Tesla và Elio Motors muốn thay đổi điều này.

Hôm thứ Ba (19/01), Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) của Mỹ đã tổ chức cuộc gặp của nhiều chuyên gia trong ngành sản xuất xe hơi nhằm thảo luận về khả năng cho phép các hãng bán xe trực tiếp cho khách hàng. Tesla đã tích cực bảo vệ quan điểm của họ dù gặp không ít chống đối.

Đại diện của Tesla và Elio Motors – công ty chủ trương sản xuất xe giá rẻ với chỉ 3 ghế ngồi, đề xuất cho phép các hãng sản xuất mới thành lập không cần tuân theo phương thức phân phối xe thông qua các đại lý – điều cũng đã khiến Tesla gặp nhiều rắc rối suốt mấy năm vừa qua. Hãng này đã bị cấm bán xe trực tiếp đến khách hàng tại nhiều bang của Mỹ, bao gồm New Jersey, West Virginia và Texas.

Todd Maron, luật sư trưởng của Tesla lập luận rằng hãng này xuất hiện trên thị trường chưa lâu vầ phần đông khách hàng cũng chưa thực sự quen thuộc với các dòng xe của họ. Và tất nhiên khi mua xe, khách hàng sẽ hỏi những câu mà Tesla chắc chắn không thể chia sẻ kiến thức với một bên thứ ba, chẳng hạn như: “Làm thế nào để sạc pin cho xe tại nhà? Xe điện của Tesla hoạt động thế nào? Động cơ kép có ý nghĩa thế nào?”

Mẫu xe mui kín Model S của Tesla.

“Khách hàng của chúng tôi sẽ phải bỏ ra nhiều thời gian để tìm hiểu về chiếc xe”, Maron nói tiếp. “Đây là một quá trình có thể phải tốn nhiều giờ liền cộng với người truyền đạt phải có kiến thức đủ sâu, điều mà chỉ chúng tôi mới có thể đáp ứng được chứ không phải những đại lý bán xe theo kiểu truyền thống”.

Thêm vào đó, Maron tuyên bố rằng suy nghĩ của khách hàng đang thay đổi. “Nếu giả sử chúng tôi mở một đại lý nhượng quyền ở một bang nào đó, chúng tôi vẫn cứ sẽ tiếp tục bán hàng online. Các đại lý nâng giá xe của chúng tôi và khách hàng sẽ chẳng đời nào bén mảng đến vì họ có thể mua xe qua mạng”.

Theo: Ars Technica