Vũ Đức, 10h00 12/03/2016

Tesla Model S: Xe “xanh” tại Mỹ nhưng bị phạt nặng ở Singapore vì …gây ô nhiễm

(Xecuatui.vn) - Tại Mỹ, những ai sở hữu mẫu xe Tesla Model S sẽ được miễn giảm rất nhiều loại thuế bởi vì mẫu xe điện mui kín này được cho là có mức phát thải bằng không.

Tuy nhiên, câu chuyện lại rất khác ở Singapore. Một người tên Joe Nguyen (một người gốc Việt chăng?) cho biết anh đã bỏ ra đến 7 tháng để nhập khẩu một chiếc Model S từ Hồng Kông về Singapore. Thế rồi bất ngờ, Nguyen bị phạt đến…11.000 USD bởi Cơ quan Quản lý Mức phát thải phương tiện của nước này (CEVS) với lý do: mẫu xe này sử dụng quá nhiều điện!

“Tôi không hiểu được, chiếc xe chẳng hề phát thải. Thế rồi họ gửi cho tôi một kết quả từ một công ty kiểm nghiệm và cho biết chiếc xe tiêu thụ đến 444 watt giờ mỗi kilomet. Tôi chưa từng biết đến việc chuyện này cũng trở thành một vấn đề đáng để lưu tâm”, Nguyen nói với Channel News Asia.

Mẫu Tesla Model S P85D nhận được rất nhiều khen ngợi từ khách hàng.

Một người phát ngôn từ Cơ quan quản lý giao thông đường bộ Singapore (LTA) khẳng định rằng mức phạt là công bằng và hợp lý.

“Với tất cả các phương tiện sử dụng điện, mức 0,5 g CO2/Wh đã bắt đầu được tính vào mức tiêu thụ năng lượng. Điều này căn cứ vào mức phát thải CO2 trong quá trình sản sinh năng lượng điện, dù chẳng có khói bụi thải ra qua ống xả”, bản thông báo được người phát ngôn công bố cho biết. LTA tiết lộ thêm rằng họ chưa bao giờ kiểm tra mẫu Model S trước khi nhận được chiếc xe của Nguyen.

Sử dụng xe của Tesla tại Mỹ sẽ tránh được rất nhiều loại thuế.

Sự việc này có nghĩa rằng, theo luật pháp Singapore, Model S vẫn sẽ được xếp chung nhóm với những mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong phát thải từ 216 đến 213 gram CO2 mỗi cây số.  Nói cách khác, mẫu xe này chung nhóm thân thiện với môi trường cùng với những Audi RS7, Mercedes-AMG GT S hay Porsche Cayenne S.

Theo: Business Insider.phat gay o singapo