, 15h20 01/01/2018

Tại sao Toyota Prius là nhân tố quan trọng nhất của ngành công nghiệp xe hơi?

(Xecuatui.vn) - Business Insider nhận định, nếu như Ford Model T khai sinh ngành công nghiệp ô tô, thì Toyota Prius hoàn thiện thị trường này một cách hoàn hảo trong thế kỉ 20.

Tại sao Toyota Prius là nhân tố quan trọng nhất của ngành công nghiệp xe hơi?

Trong lịch sử phát triển của ngành công nghiệp xe hơi, đã có những mẫu xe mang tính biểu tượng. Tuy nhiên, theo Business Insider, chỉ có 2 mẫu xe thực sự được gọi là đột phá. Đó chính là Ford Model T và Toyota Prius.

Trong khi Ford Model T khởi xướng nên dây chuyền sản xuất hàng loạt quy mô lớn thì Toyota Prius như kẻ tiên phong trong việc chuyển đổi sang năng lượng xanh, trước khi xe điện thực bùng nổ như ngày nay. 

Toyota Prius đã xuất hiện trên thị trường được 20 năm. Mẫu xe bắt đầu được bán tại Nhật Bản vào tháng 12/1997. Kể từ khi ra mắt, Toyota đã bán được 4,3 triệu chiếc Prius. Doanh số xe hybrid bao gồm 36 mẫu Toyota và Lexus (đã được giới thiệu trong hai thập kỷ qua) đã tăng lên 11 triệu chiếc. Và năm nay có tới 1,5 triệu chiếc xe hybird đã được bán ra. 220.000 chiếc trong số đó là Toyota Prius.

 
Tại sao Toyota Prius là nhân tố quan trọng nhất của ngành công nghiệp xe hơi? - Ảnh 1.

Toyota Prius 2016.

Doanh số của Toyota Prius nhiều đến nỗi không có bất kì mẫu xe hybird nào có thể đuổi kịp. Honda xếp thứ hai sau khi bán được 2 triệu xe hybrid. Phần còn lại của ngành công nghiệp xe hơi hybird đã bán được khoảng 2 triệu xe.

Và sau hai thập kỷ thống trị, Toyota Prius có thể sẽ rơi vào tình trạng suy thoái khi thời đại xe điện đã tới. 

Tuy nhiên, Toyota Prius vẫn là mẫu xe thân thiện và tạo nên "bom tấn" không tưởng trong ngành công nghiệp ô tô trong suốt thời gian qua. Hãy cùng điểm qua lịch sử phát triển của Toyota Prius.

Tại sao Toyota Prius là nhân tố quan trọng nhất của ngành công nghiệp xe hơi? - Ảnh 2.

Sau nhiều năm phát triển, Toyota đã cho ra đời chiếc sedan nhỏ gọn Toyota Echo với động cơ mới. Đây là Toyota Prius thế hệ đầu tiên.

Phản ứng của thị trường tốt hơn mong đợi khi động cơ kết hợp xăng và điện đã giúp tiết kiệm nhiên liệu và xả ít khí thải hơn. Toyota Prius thế hệ thứ hai đã ra đời vào năm 2003 với giá khoảng 25.000 USD, một mức giá đáng tiền mặc dù Toyota đã lỗ hàng nghìn USD trên trên mỗi chiếc xe.

 Tại sao Toyota Prius là nhân tố quan trọng nhất của ngành công nghiệp xe hơi? - Ảnh 3.
Năm 2009, Toyota Prius thế hệ thứ ba ra đời.
Tại sao Toyota Prius là nhân tố quan trọng nhất của ngành công nghiệp xe hơi? - Ảnh 4.
Và đến năm 2015, khi doanh số bán hàng khả quan hơn, Toyota đã ra mắt Toyota Prius thế hệ thứ tư.
Tại sao Toyota Prius là nhân tố quan trọng nhất của ngành công nghiệp xe hơi? - Ảnh 5.
Nội thất cao cấp của Toyota Prius thế hệ thứ tư.
Tại sao Toyota Prius là nhân tố quan trọng nhất của ngành công nghiệp xe hơi? - Ảnh 6.

Tuy nhiên, kiểu dáng góc cạnh hơn đã khiến Toyota Prius mất đi một lượng fan trung thành. Tuy nhiên, chiếc xe tiếp tục gây ấn tượng với nhiều cải tiến và mức tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

Hybrid Synergy Drive của Toyota từ lâu đã có mặt trên dòng xe Toyota Prius. Đó là động cơ kết hợp và giúp động cơ xăng và động cơ điện chạy cùng một lúc. Mặc dù không tạo ra được công suất cao, nhưng động cơ này vẫn được đánh giá cao với việc bảo vệ môi trường.

Tại sao Toyota Prius là nhân tố quan trọng nhất của ngành công nghiệp xe hơi? - Ảnh 7.

Năm 2012, Toyota đã giới thiệu chiếc Toyota Prius C.

 Tại sao Toyota Prius là nhân tố quan trọng nhất của ngành công nghiệp xe hơi? - Ảnh 8.
Cùng năm đó, Toyota Prius V cũng được ra mắt.
Tại sao Toyota Prius là nhân tố quan trọng nhất của ngành công nghiệp xe hơi? - Ảnh 9.

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng hứng thú với phiên bản Toyota Prius plug-in, Toyota đã ra mắt phiên bản này vào năm 2012. Sau đó mẫu xe này được đổi tên lại thành Toyota Prius Prime.

Theo cảm nhận của nhiều người dùng, Toyota Prius giúp tiết kiệm hơn 300 USD một năm cho việc tiếp nhiên liệu. Mẫu xe này cũng được đánh giá cao và trở thành một biểu tượng trong ngành công nghiệp ô tô, sánh vai với Ford Mustang và Porsche 911.

 

Ảnh: Business Insider

Theo autopro.com