For you, 12h52 08/02/2018

SpaceX phóng thành công tên lửa Falcon Heavy, đưa xe Tesla Roadster lên vũ trụ

(Xecuatui.vn) - SpaceX phóng thành công tên Falcon Heavy có lẽ là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của Elon Musk, nhưng người ta sẽ còn nhớ tới nó hơn nữa mang theo một chiếc xe Tesla Roadster lên vũ trụ.

Đúng theo kế hoạch đã đề ra từ trước, SpaceX đã tiến hành phóng tên lửa Falcon Heavy lên vũ trụ vào ngày 6/2 theo giờ Mỹ vừa. Và mang theo nó chính là một chiếc xe Tesla Roadster.

Đưa ra lời hứa và biến nó thành hiện thực, có lẽ giờ đây không ai dám nghi ngờ những lời nói của tỷ phú Elon Musk nữa khi ông ấy đã đưa chiếc Tesla Roadster lên vũ trụ thành công theo đúng những gì đã nói cách đây vài tháng.

Hình ảnh chiếc Tesla Roadster cùng một người nộm Starman đang đi vòng theo quỹ đạo Trái Đất

Trước giờ phóng, ông Elon Musk nói rằng vẫn có tồn tại nhiều yếu tố ẩn khiến có tới “khoảng 50%” là Falcon Heavy sẽ cất cánh thất bại và phá hủy luôn chiếc Tesla Roadster. Thế nhưng vượt qua mọi sự nghi ngờ, quá trình phóng tên lửa đã thành công mỹ mãn và cả ba tên lửa đẩy tầng đầu tiên đều hoạt động tốt, đưa tầng thứ hai với chiếc xe điện vào không gian.

Giờ đây, chiếc Roadster đang trên đường đi tới sao hỏa, hoặc đến gần nhất có thể trên quãng đường dài hơn 320 triệu km trong thời gian 6 tháng, trên một quỹ đạo vòng quanh mặt trời.

Sự kiện này là một thành tựu đáng nhớ của SpaceX, và có thể được coi là một chiêu thức quảng bá, lôi kéo sự chú ý tuyệt nhất đối với Tesla. Trong khi chúng ta vẫn biết rằng Tesla không hề làm quảng cáo theo cách truyền thống, nhưng nó vẫn thực hiện marketing từng mẫu xe rất hiệu quả trong những năm qua, nhưng chắc chắn là chưa bao giờ theo cách mới xảy ra này 6/2 vừa qua.


Hình ảnh Tesla Roadster cùng người nộm Starman bên ngoài không gian

Tất nhiên, chiêu trò tạo sự chú ý công chúng này không phải là chủ đích chính của chuyện SpaceX đưa một chiếc Tesla Roadster vào tên lửa Falcon Heavy. Dự án này đã được lên kế hoạch trong nhiều năm, và đằng nào SpaceX cũng cần phải thực hiện việc phóng tên lửa. Đây cũng là tên lửa đầu tiên được lắp đặt 3 tên lửa đẩy chính, dẫn đến nhiều ẩn số không thể biết trước ở lần phóng đầu tiên và gia tăng tỷ lệ thất bại.

Đó là lí do tại sao các công ty tên lửa sẽ thường sử dụng những món hàng hóa vớ vẩn trong lần phóng đầu tiên của họ. Và đây chính là lúc sự thiên tài của ông Elon Musk, hoặc bất cứ ai đã nghĩ ra ý tưởng, tỏa sáng.

Dù cho kết quả có thể nào đi nữa, chuyện phóng tên lửa Falcon Heavy của SpaceX là một khoảng khắc rất được mong đợi của ngành hàng không thế giới. Nó sẽ trở thành tên lửa mạnh nhất và công ty sẽ phải tìm ra giải đáp hạ cánh an toàn cho tất cả 3 tên lửa đẩy trên cả mặt đất lẫn biển.


Hình ảnh Tesla Roadster cùng người nộm Starman bên ngoài không gian

Vì những lí đó trên, nó có tiềm năng trở thành một trong những thành tựu vĩ đại nhất của công ty được sáng lập bởi Elon Musk, nhưng ông còn khéo léo đưa luôn cả thương hiệu Tesla và sợ kiện và gia tăng sức nóng cho sự kiện đối với cả hai công ty.

Giờ đây với một chi phí thấp để biến xe Roadster thành một món hàng trên tên lửa, Tesla và SpaceX đã thu lại giá trị công chúng cực lớn. Tại một thời điểm phát hình trực tiếp, kênh livestream YouTube của sự kiện đã ghi nhận 2,3 triệu người theo dõi, biến nó trở thành lần livestream phổ biến thứ hai mọi thời đại. Đoạn video và cả những lượt tải lại kể từ ngày 6/2 cho tới nay đã thu hút thêm hàng chục triệu lượt xem và gần như mọi tờ báo danh tiếng trên hành tinh đều đưa tin về nó.


Hình ảnh Tesla Roadster cùng người nộm Starman bên ngoài không gian

Chỉ một vài ngày sau khi các công ty ô tô chi ra hàng triệu USD để chạy quảng cáo ở giải Super Bowl, Tesla có lẽ đã đánh bại tất cả bọn họ một cách đơn giản bởi Musk đã biết kết hợp cả hai công ty của ông ấy. Và giờ đây có lẽ cả những người chưa bao giờ biết đến cái tên Tesla cũng sẽ phải tò mò về hãng xe điện này.

Kể từ khi lên không gian, tên lửa SpaceX đã gửi về Trái Đất những hình ảnh tuyệt vời, bao gồm cả hình ảnh của chiếc Tesla Roadster nguyên bản, vốn không được bày bán nữa và thế hệ tiếp theo phải chờ tới năm 2020. Có lẽ những hình ảnh này sẽ gia tăng giá trị của chiếc Roadster gốc khi mà lễ kỷ niệm 10 năm giao hàng lần đầu tiên đang đến gần.

Theo Tinxe