Anh Quỳnh, 22h02 08/06/2016

Quan tâm tới áp suất lốp khi trời nắng nóng để hạn chế tai nạn

(Xecuatui.vn) - Tình trạng lốp xe trục trặc là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn ô tô. Đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do lốp ô tô. Bởi thế, cần biết cách chăm sóc lốp xe ô tô đúng cách, nhất là trong thời tiết nắng nóng mùa hè.

Để lốp xe có được độ bền cao nhất thì áp suất lốp đúng tiêu chuẩn là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn không muốn chiếc xe của mình bị nổ lốp, mất an toàn và gây ra tai nạn hãy lưu ý một vài điều dưới đây.

Áp suất do nhà sản xuất khuyến nghị

Quan tâm tới mức áp suất lốp được nhà sản xuất kiến nghị.

Áp suất lốp luôn được nhà sản xuất khuyến nghị theo một tiêu chuẩn nhất định. Những khuyến nghị này có trong hướng dẫn sử dụng xe hoặc là ở đề can dán vào cửa hay bệ cửa xe. Mức áp suất lốp nhà sản xuất đưa ra thường là mức tối đa bạn nên sử dụng.

Tùy thuộc vào mỗi loại xe sẽ có mức áp suất khuyến nghị cho lốp xe khác nhau. Bởi thế đừng sử dụng khuyến nghị của loại xe này để áp dụng lên cho loại xe khác nhé.

Áp suất ghi trên thành lốp xe

Bạn cũng có thể chú ý quan sát ở lốp xe cũng được cung cấp thông tin về mức áp suất bạn nên sử dụng. Mỗi chiếc lốp xe đều được ghi ở thành lốp mức áp suất tối đa mà loại lốp mà bạn đang sử dụng có thể chịu đựng được.

Ở thành lốp xe luôn có mức áp suất lốp được nhà sản xuất khuyên dùng.

Nắm rõ được thông tin về mức áp suất tối đa cho lốp xe bạn sử dụng sẽ giúp mỗi lái xe bảo vệ tốt cho những chiếc lốp trên xế yêu.

Mức áp suất lý tưởng

Mức áp suất được nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng chỉ mang tính chất tham khảo là chính. Trong quá trình sử dụng xe bạn cần phải tính áp suất thực tế để đảm bảo lốp xe ô tô bạn lái luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Áp suất lốp thực tế cần được tính toán bù trừ cả phần áp suất do khối lượng hàng hóa, khối lượng người ngồi trong xe,… tác động lên.

Lời khuyên cho bạn là lấy áp suất khuyến nghị của nhà sản xuất giảm đi khoảng 10 – 15% sẽ là mức áp suất hợp lý nhất mà bạn nên sử dụng.

Bơm áp suất lốp lớn hơn so với định mức lý tưởng sẽ khiến lốp xe căng hơn, chạy xe xóc hơn song tiết kiệm xăng hơn. Nếu giảm áp suất lốp xe với mức kiến nghị lốp nong hơn, đỡ xóc song lại nhanh hao mòn hơn.

Điều chỉnh áp suất lốp theo mùa

Áp suất lốp xe cần được điều chỉnh theo mùa cho phù hợp.

Mức áp suất lốp cần được thay đổi linh hoạt tùy theo mùa với thời tiết và nhiệt độ khác nhau. Vào ùa hè khi nhiệt độ tăng cao, không khí giãn nỏ nhiều nên bơm áp suất lốp giảm đi so với mức lý tưởng một chút. Và ngược lại, khi sử dụng xe vào mùa đông lại hãy bơm áp suất lốp vừa đủ để tới thời điểm lốp nóng lên thì áp suất đó vẫn là phù hợp.

Thời điểm kiểm tra áp suất lốp

Nếu muốn mang tới sự an toàn cao bạn hãy thường xuyên kiểm tra áp suất lốp. Hãy kiểm tra ấp suất lốp mỗi lần đổ xăng là lời khuyên hữu ích cho bạn. Một thời điểm bạn cũng nên kiểm tra áp suất lốp chính là khi thời tiết thay đổi bất thường. Việc kiểm tra áp suất lốp trong tình huống này giúp bạn điều chỉnh áp suất sao cho phù hợp nhất.

Bạn không thường xuyên sử dụng xe cũng nên thỉnh thoảng kiểm tra áp suất lốp vì sau thời gian dài lốp xe sẽ dần bị giảm áp suất đi đáng kể.

Cách kiểm tra áp suất lốp

Kiểm tra áp suất lốp đúng cách, đúng thời điểm để mang tới hiệu quả cao.

Để kiểm tra nhanh áp suất lốp thì bạn có thể nhìn, quan sát bằng mắt. Cách này thưc sự hiệu quả với những loại lốp “béo”.

Sử dụng khí nitrogen bơm lốp

Thông thường khí nitrogen được sử dụng để bơm vào lốp xe. Đây là không khí được làm khô và loại bỏ oxy. Sử dụng khí nitrogen thường khó bị thất thoát hơn so với không khí bên ngoài song cũng không thể là tuyệt đối. Chính vì thế hãy thường xuyên kiểm tra để đảm bảo lốp xe có mức áp suất hợp lý nhất.