, 22h13 10/11/2018

Phát hiện tượng nữ thần cổ trị giá 7,5 tỉ ở Việt Nam

(Xecuatui.vn) - Tượng nữ thần cổ cực quý hiếm lần đầu được tìm thấy ở Việt Nam; Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh lên tiếng trước phản ứng của dân mạng; Ngư dân Nghệ An câu được cá vàng óng ánh nặng 5kg... là những tin “nóng” nhất ngày 10/11.

Tượng nữ thần cổ cực quý hiếm lần đầu được tìm thấy ở Việt Nam

Ngày 10/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long cho biết vừa tổ chức lễ công bố quyết định tặng bằng khen của UBND tỉnh cho cá nhân phát hiện và tự nguyện giao nộp cổ vật tượng nữ thần SARASWATI.

nong 24h qua: phat hien tuong nu than co tri gia 7,5 ti o viet nam hinh anh 1

Đại đức Thích Đức Hiền và ông Lê Văn Thông bên tượng nữ thần SARASWATI.

Theo đó, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long được trao tặng cho Đại đức Thích Đức Hiền (trụ trì chùa Phước An, xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn) và ông Lê Văn Thông (ngụ huyện Tam Bình). Hai cá nhân này còn được nhận tiền thưởng 75 triệu đồng.

Theo cơ quan chức năng, trong lúc khai thác cát trên sông Cổ Chiên, ông Thông tình cờ phát hiện tượng cổ này. Sau đó, ông Thông mang tượng đến chùa Phước An tặng. Tượng cổ được định giá khoảng 7,5 tỉ đồng.

Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh: “Người ta bảo tôi khùng”

Ngày 8/11 vừa qua, Bộ Nội vụ đã trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Hiệp hội này trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Với tên gọi “lạ”, nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra liên quan tới Hiệp hội Nhà vệ sinh, trong đó có nhiều ý kiến phản biện lại việc thành lập một hiệp hội như thế này.

nong 24h qua: phat hien tuong nu than co tri gia 7,5 ti o viet nam hinh anh 2

Ông Lê Văn Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh (nhiệm kỳ 2018 - 2023). (Ảnh: Văn Dũng)

Về những ý kiến trái chiều liên quan tới Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam, ông Lê Văn Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh cho biết: “Tôi thấy phát biểu trái chiều cũng có, ủng hộ cũng có. Tôi còn thấy có người nói tôi khùng, bảo tôi bỏ tiền ra làm cái gì, tiền đó để ăn chơi cho sướng chứ làm gì cực vậy. Với những ý kiến trái chiều thì chắc là người ta bức xúc vì cái tên. Nhưng nói chung những phản biện như thế là nguồn tham khảo quý giá cho hiệp hội”.

“Khi ý thức hệ người ta chưa thay đổi thì mình mãi nói gì cũng không thể thay đổi. Tôi cương quyết chọn “Hiệp hội Nhà vệ sinh” cũng vì đó, để nhấn mạnh, khẳng định đây là hiệp hội nhà vệ sinh và sẽ tạo ra cuộc cách mạng nhà vệ sinh sạch, thông minh. Người ta bảo dùng tên “Hiệp hội Nhà vệ sinh thông minh”, tôi nói không, phải là “Hiệp hội Nhà vệ sinh””, ông Hiệp chia sẻ về việc đặt tên cho hiệp hội.

Nguyên Thứ trưởng Lê Bạch Hồng bị khởi tố, Bảo hiểm xã hội Việt Nam nói gì?

Bộ Công an hôm qua vừa phát đi thông báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) - Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty cho thuê tài chính II (ALCII) và các đơn vị có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án số 72/C46-P13 ngày 26/12/2017.

nong 24h qua: phat hien tuong nu than co tri gia 7,5 ti o viet nam hinh anh 3

Ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng, nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Căn cứ kết quả điều tra mở rộng và chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Bạch Hồng - nguyên Thứ trưởng, nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và ông Nguyễn Huy Ban - nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cùng 2 cán bộ nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Ban Kế hoạch Tài chính BHXH Việt Nam là ông Trần Tiến Vỹ và ông Hoàng Hà.

Sau khi Bộ Công an công bố các quyết định tố tụng, BHXH Việt Nam đã có công văn gửi các cơ quan báo chí về vụ việc 4 cựu cán bộ bị khởi tố. Công văn do ông Đào Ngọc Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ký đã nêu rõ quan điểm của BHXH Việt Nam là thực hiện đúng theo quy định của pháp luật; nghiêm túc chấp hành các kết luận của các cơ quan có thẩm quyền; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật.

“Vụ việc xảy ra cách đây 10 năm và đã có kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương; các tập thể, cá nhân có liên quan đã bị xử lý kỷ luật theo quy định. Các cơ quan chức năng hiện đang tập trung giải quyết vụ việc và thu hồi tài sản cho Nhà nước. Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ thông tin đầy đủ tới các cơ quan thông tấn báo chí khi có kết quả giải quyết vụ việc từ cơ quan có thẩm quyền.

Trong suốt thời gian qua, quỹ Bảo hiểm xã hội luôn được quản lý tốt dưới sự giám sát của Quốc hội, Chính Phủ; được thanh tra, kiểm tra định kỳ theo quy định của pháp luật. BHXH Việt Nam khẳng định, trong mọi trường hợp quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT luôn được đảm bảo theo quy định của pháp luật", công văn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nêu rõ.

Cá vàng óng ánh nặng 5kg mắc câu ngư dân

Ngày 9/11, anh Hoàng Văn Bắc (44 tuổi) trú ở xóm 9, xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An ra biển câu cá. Đến buổi chiều, khi đang câu cá ở vùng biển gần cảng Nghi Thiết, bất ngờ anh Bắc câu được một con cá lớn, có màu vàng óng ánh.

nong 24h qua: phat hien tuong nu than co tri gia 7,5 ti o viet nam hinh anh 4

Con cá nghi cá sủ vàng do anh Bắc câu được. (Ảnh: Việt Cường)

Khi đưa về nhà, theo quan sát cá có màu vàng lấp lánh, vây màu đỏ nhạt, bụng màu trắng, lưng vàng ươm như nghệ. Lúc cân lên cá nặng gần 5kg, dài 0,75m.

Cũng theo anh Bắc, khi đưa về nhà đã có người đến trả giá nhưng rẻ quá anh Bắc chưa chịu bán. Nghe tin anh Bắc câu được cá nghi sủ vàng, người dân hiếu kỳ trong và ngoài xã kéo về nhà anh Bắc để xem. Nhiều ngư dân địa phương có kinh nghiệm đi biển khẳng định, đây là cá sủ vàng quý hiếm.

Theo Dân việt