Gin Hồ, 17h00 26/02/2016

Nissan tạm ngừng ứng dụng xe Leaf do bảo mật kém

(Xecuatui.vn) - Sau khi một vài video chỉ cách điều khiển chiếc xe một cách dễ dàng bằng việc hack vào app của chủ chiếc xe, Nissan đã quyết định tạm ngưng dịch vụ.

Những lỗ hổng bảo mật này có thể cho phép những kẻ lạ mặt đột nhập vào app, điều chỉnh nhiệt độ xe, theo dõi thông tin địa điểm, vv… và tất cả được phát hiện bởi Troy Hunt, nhà nghiên cứu bảo mật và một vài người khác trong nhóm nghiên cứu trong vài tuần. Sau khi sự việc đã thu hút nhiều sự chú ý vào thứ 4 vừa qua, Nissan đã bắt đầu dấn thân điều tra và quyết định tạm hoãn dịch vụ Nissan Connect EV cho tới khi lỗ hổng đã được vá.

Ứng dụng của Nissan đã bị khóa để bảo trì và vá lỗi. 

Người phát ngôn của công ty Nissan nói rằng: “Chúng tôi vô cùng xin lỗi về sự thất vọng của các bạn, đặc biệt là những khách hàng đang sử dụng chiếc Nissan Leaf và ứng dụng điện thoại này. Tuy nhiên, chất lượng và việc ứng dụng vận hành một cách hoàn hảo, trơn tru là một việc tối quan trọng. Chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật những phiên bản mới của phần mềm nhanh nhất có thể.”  

Nissan vẫn đang đau đầu tìm ra lời giải đáp cho rắc rối này. 

Nghiên cứu của Hunt cho biết, chỉ cần với số đăng ký xe và một vài kiến thức phần mềm đơn giản, những kẻ xấu có thể đột nhập vào hệ thống điều khiển nhiệt độ và theo dõi lộ trình đi của bất cứ chiếc Leaf nào sử dụng chương trình NissanConnect EV trên toàn thế giới. Bằng việc tăng nhiệt độ xong xe, họ có thể làm cạn pin chiếc Leaf và vạch ra kế hoạch cướp chiếc xe giữa đường do xe không còn đủ nhiên liệu để về tới nhà.

Nissan cho biết họ đã tham khảo ý kiến của các chuyên viên công nghệ và tiến hành điều tra nội bộ. Bên cạnh đó, công ty cũng đã xác nhận thông tin của Hunt về vấn đề bảo mật, bao gồm những thông tin cá nhân, điều chỉnh nhiệt độ, vv…