, 09h10 13/03/2019

Những kiểu cửa siêu xe nổi tiếng nhất thế giới – Bạn biết mấy loại?

(Xecuatui.vn) - Ngoài thiết kế cửa truyền thống, đa số các hãng siêu xe thích sự khác biệt vì bản chất siêu xe là sự vượt trội so với các khái niệm thông thường, cả về tính năng vận hành cho đến hình thức.

Cửa cắt kéo, cửa tự sa’t, cửa thiên nga,… đều là những thiết kế cửa xe đã mang lại nhiều thành công và dấu ấn cho các hãng siêu xe, xe siêu sang trên thế giới.

Cửa cắt kéo của Lamborghini

Đây là thiết kế đặc trưng của Lamborghini, nên còn được gọi là “cửa kiểu Lambo”. Không quá khi khẳng định rằng cửa cắt kéo của Lamborghini đang là trang bị dễ nhận biết nhất trên các siêu xe trên toàn cầu.

Những kiểu cửa siêu xe nổi tiếng nhất thế giới - Bạn biết mấy loại? Lamborghini

Rất khác với những loại cửa khác mở ra theo chiều ngang, cửa cắt kéo lại đóng mở theo chiều dọc. Đây là thiết kế đẹp một cách kì lạ, không chỉ góp phần mang lại cái nhìn lôi cuốn mà còn rất hữu ích ở những thành phố chật chội, nơi có khu vực đỗ xe hạn chế. Loại cửa này còn rất an toàn với cả các phương tiện phía sau khi cửa xe bất ngờ mở ra.

Do được mở theo chiều dọc nên bản lề để đỡ cửa cắt kéo phải thực sự rất khỏe. Cửa xe sẽ được gắn liền với bản lề điều khiển có chiều dọc thay vì mở ngang ra ngoài như cửa thông thường.

Mặc dù độc đáo là vậy nhưng cửa cắt kéo lại tốn nhiều chi phí để sản xuất cũng như đòi hỏi chiều cao của bãi để xe khi xe sử dụng cửa cắt kéo “vươn vai.”

Những kiểu cửa siêu xe nổi tiếng nhất thế giới - Bạn biết mấy loại? Lamborghini

Thực tế là không phải mẫu xe nào của Lamborghini cũng dùng cửa mở cắt kéo. Dòng Aventadorcó cửa mở cắt kéo, còn Huracan (cũng như “người tiền nhiệm” là Gallardo) thì không.

Nhiều siêu xe khác (và vô số xe concept) cũng sử dụng kiểu cửa này và chúng đã trở thành một lựa chọn được yêu thích trên thị trường độ xe, nhưng phổ biến nhất vẫn là cửa mở cắt kéo của Lamborghini.

Cửa mở xoay dựng đứng của Koenigsegg

Những kiểu cửa siêu xe nổi tiếng nhất thế giới - Bạn biết mấy loại? Koenigsegg

Koenigsegg cũng thiết kế cánh cửa mở xoay lên trời, nhưng theo cách khác Lamborghini. Thương hiệu xe hơi Thụy Điển sử dụng một hệ thống dẫn động nhị diện độc đáo cho phép cửa xe có thể tách khỏi thân xe, sau đó xoay theo trục chính (được ví như một bản lề) để hướng lên trên.

Những kiểu cửa siêu xe nổi tiếng nhất thế giới - Bạn biết mấy loại? KoenigseggThiết kế này là độc quyền của Koenigsegg, được sử dụng lần đầu tiên trên xe CC8S. Sau đó, hãng siêu xe Thụy Điển quyết định nhân rộng thiết kế này đối với Agera và mới nhất là siêu xe hybrid Regera.

Cửa cánh bướm của McLaren

Nhiều siêu xe và xe đua đã sử dụng kiểu cửa mở như cánh bướm, nhưng không có nhiều hãng trung thành với kiểu cửa này như McLaren. Thực tế là tất cả các mẫu xe thương mại mà hãng sản xuất từ trước tới nay, từ huyền thoại McLaren F1 và mẫu SLR hãng sản xuất theo đơn đặt hàng của Mercedes, cho đến dòng Sports Series, Super Series và Ultimate Series ngày nay, đều có thiết kế cửa mở như cánh bướm.

Những kiểu cửa siêu xe nổi tiếng nhất thế giới - Bạn biết mấy loại? McLaren

Cũng giống như cửa cắt kéo (scissor doors), cửa cánh bướm cũng là loại cửa dọc có bản lề cố định phía trước giúp đưa cánh mở rộng ra bên ngoài rồi mới nhấc toàn bộ cánh lên trên.

Mặc dù đẹp và chất nhưng cửa cánh bướm lại tồn tại không ít những hạn chế như thiết kế cửa dài nên cửa cánh bướm đòi hỏi không gian và góc rộng để mở cửa. Cửa cánh bướm lớn hơn các cửa khác nên cũng nặng hơn và khó điều điểu hơn. Do cửa cánh bướm mở theo hướng nghiêng nên tài xế luôn phải quan sa’t hướng đỗ xe.Một bất cập lớn nữa từ việc mở cửa theo hướng nghiêng đó là nó khiến không gian bên trong xe rộng hơn, các nhà thiết kế cũng phải sử dụng túi khí lớn hơn và đồng nghĩa với việc túi khí mất nhiều thời gian để phồng lên hơn, tăng nguy cơ tai nạn cho người ngồi trong xe.

Chính bởi vậy vẻ cồng kềnh đó mà cửa cảnh bướm dễ bị xước sơn, hỏng hóc hơn so với những loại cửa khác.Tuy vậy, giống như cửa cắt kéo, không thể phủ nhận sức hấp dẫn của cửa cánh bướm bởi hình thức của nó quá đẹp và đặc biệt. Ngoài việc đem lại vẻ độc đáo, khác biệt cho xe, còn giúp việc ra vào xe dễ dàng hơn so với kiểu cửa truyền thống.

Cửa cánh chim trên Mercedes-Benz

Hầu hết xe của Mercedes-Benz sử dụng cửa xe dạng truyền thống. Tuy nhiên, tới đầu những năm 1950, hãng ra mắt mẫu 300 SL với thiết kế cửa mở lên như cánh chim hải âu đang tung cánh. Tên gọi cũng xuất phát từ chính hình dáng của cửa xe.

Những kiểu cửa siêu xe nổi tiếng nhất thế giới - Bạn biết mấy loại? Mercedes-BenzVà thiết kế này đã trở thành nét đặc trưng cho dòng 300 SL. Nhiều thập kỷ sau, hãng đưa thiết kế này trở lại, trên mẫu SLS AMG và dù khi đó, nhiều hãng khác, nổi bật là DeLorean và Pagani, cũng đã dùng thiết kế này, nhưng khi nhắc tới cửa lật cánh chim – Gullwing, người ta vẫn nghĩ ngay đến xe Mercedes.

Những kiểu cửa siêu xe nổi tiếng nhất thế giới - Bạn biết mấy loại? Eagle SS

Cửa Gullwing trên chiếc Eagle SS

Cửa cánh chim thiên nga của Aston Martin

Những kiểu cửa siêu xe nổi tiếng nhất thế giới - Bạn biết mấy loại? Aston Martin

Không muốn chơi trội, nhưng cũng không muốn quá bình thường, Aston Martin chọn một thiết kế mang tính trung hoà giữa hai thái cực – thiết kế cánh chim thiên nga. Theo khẳng định của nhà sản xuất, cửa thiên nga nhẹ hơn, vận hành êm ái hơn và thanh lịch, kín đáo hơn so với các loại cửa khác.

Những kiểu cửa siêu xe nổi tiếng nhất thế giới - Bạn biết mấy loại? Aston MartinCửa chỉ hơi nâng chếch lên khi mở ra. Kết cấu này nhẹ hơn so với kiểu mở lật hẳn lên, vì không cần piston lớn. Thiết kế cửa mở kiểu cánh chim thiên nga được Aston Martin dùng lần đầu tiên trên các xe DB9 và V8 Vantage, nhưng giờ đây được dùng ở tất cả các xe của hãng, trong đó cóDB11 và Lagonda Taraf.Cửa tự sa’t của Rolls-Royce

Cửa tự sa’t – “suicide doors” được dùng từ cách đây rất lâu, nhưng đã gần như biến mất khỏi ngành ô tô, cho đến khi Rolls-Royce đưa nó trở lại, và vì thế gắn liền với tên tuổi hãng xe siêu sang Anh quốc này.

Những kiểu cửa siêu xe nổi tiếng nhất thế giới - Bạn biết mấy loại? Rolls-RoyceSở dĩ có tên gọi như vậy vì kiểu cửa này vốn bị cho là kém an toàn – khi xe chạy, nếu cửa đóng xuôi ra sau sẽ khó bị gió làm bật mở, còn nếu cửa đóng về phía trước thì có thể bị gió bật tung. Đó cũng là lý do Rolls-Royce không thích cách gọi “tự sa’t”, mà thường gọi là cửa xe ngựa – “coach doors”.

Những kiểu cửa siêu xe nổi tiếng nhất thế giới - Bạn biết mấy loại? Rolls-RoyceTheo đó, cửa được thiết kế mở ngang như thông thường, nhưng hai cửa ở cùng bên lại mở ngược chiều nhau, giúp không gian bên trong xe rộng mở, việc ra vào xe thuận tiện hơn. Với các mẫu xe chỉ có 2 cửa như Wraith, Dawn, Phantom Coupe và Phantom Drophead Coupe, cửa cũng mở ra sau.

Những kiểu cửa siêu xe nổi tiếng nhất thế giới - Bạn biết mấy loại? Delahaye Type 135

Của ‘tự sa’t’ tương tự trên chiếc Delahaye Type 135Mặc dù nguy hiểm là vậy nhưng không thể phủ nhận sức hấp dẫn mạnh mẽ của loại cửa xe này. Nó tạo vẻ đặc biệt cho chiếc xe mà bạn sử dụng, hơn thế nữa, nhiều nhãn hiệu xe đắt tiền và cổ điển ưa dùng kiểu cửa này.

Những thiết kế độc đáo khác

Ngoài những cái tên kể trên, trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô thế giới từng chứng kiến không ít thiết kế đột phá ở cửa xe như kiểu cửa mở tương tự cắt kéo của chiếc Alfa RomeoPandion Concept 2010, với bản lề cửa nằm ở tít đuôi xe.

Tuy nhiên, có những sự đột phá không nhận được sự hưởng ứng của số đông người dùng nên sớm đi vào “ngõ cụt”. Song cũng khó có thể phủ nhận các cửa xe trên siêu xe luôn là một điều gây hứng thú với bất kỳ một tín đồ xe hơi nào.

Những kiểu cửa siêu xe nổi tiếng nhất thế giới - Bạn biết mấy loại? BMW Z1 1989

Kiểu cửa kéo tụt xuống như của mẫu xe mui trần BMW Z1 1989

Những kiểu cửa siêu xe nổi tiếng nhất thế giới - Bạn biết mấy loại? Holden Hurricane

Holden Hurricane có kiểu dáng hình chiếc nêm

Những kiểu cửa siêu xe nổi tiếng nhất thế giới - Bạn biết mấy loại? Saab Aero-X

Saab Aero-X có kiểu dáng hình chiếc nêm

Những kiểu cửa siêu xe nổi tiếng nhất thế giới - Bạn biết mấy loại? Alfa Romeo Carabo

Alfa Romeo Carabo với ý tưởng bọ cánh cứng

Những kiểu cửa siêu xe nổi tiếng nhất thế giới - Bạn biết mấy loại? Kaiser Darrin

Dạng cửa kéo-trượt của Kaiser Darrin

Theo Tapchisieuxe