Susw, 10h36 12/08/2018

Nếu đi xe khách đường dài, hãy làm ngay những điều này để bảo vệ mạng sống

(Xecuatui.vn) - Xe khách đường dài ngày càng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Để bảo vệ bản thân khỏi điều không may có thể xảy ra, hãy ghi nhớ và thực hiện ngay những điều này.

1. Chọn phương tiện chất lượng, nhà xe có uy tín

Hành khách nên ưu tiên chọn lựa hãng xe có các xe đời mới, chất lượng cao với ghế ngồi thoải mái và vận hành êm ái. Ngoài ra, cần quan tâm đến tinh thần và sức khỏe sau chuyến đi, nhất là các chuyến đi đường dài.

b1

Bởi vậy, lựa chọn một chiếc xe chất lượng để di chuyển giúp bạn giữ được tinh thần thoải mái và tỉnh táo để tiếp tục công việc sau hành trình.

2. Chọn vị trí ở giữa phần giữa thân xe

b2

Phần giữa xe là nơi an toàn nhất khi đi xe khách vì đây là vị trí ít chịu những va chạm trực tiếp khi có tai nạn xảy ra. Do đó, hãy chọn cho mình một một vị trí phù hợp để đảm bảo an toàn cho chính bạn và người thân khi đi xe khách đường dài.

Xem thêm: Đây chính là chỗ an toàn nhất trên xe khách, gặp tai nạn thảm khốc cũng giữ được mạng

3. Luôn thắt dây an toàn

b3

Thắt dây an toàn kể cả khi đi xe ghế ngồi hay giường nằm, giúp chúng ta cố định cơ thể tránh những trường hợp xe thắng gấp, ngăn cho chúng ta không bị hất văng ra xa gây. Nếu không may có tai nạn xảy ra mà chúng ta không đeo dây an toàn thì tính mạng khó được đảm bảo.

4. Ngồi ghế ở tư thế phù hợp

b4

Không nên ngã về phía trước hay phía sau quá nhiều, hay giữ tư thế phù hợp để lúc xe thắng gấp hay gặp tình huống nguy hiểm, chúng ta vẫn có thể xoay sở kịp thời.

5. Hạn chế để vật dụng nhọn hoặc đồ thủy tinh vật nặng xung quanh

Không nên mang theo những vật nhọn hay những món đồ để vỡ như thủy tinh. Những món vật dụng này có nguy cơ gây sát thương rất cao nếu như không chú ý.

6. Khi xe bị mất kiểm soát chọn vị trí tránh xa thanh chắn và vật cứng

b5

Những thanh chắn bằng sắt hay những vật cứng có thể gây sát thương rất cao nếu chúng ta không may va chạm phải. Nên chọn vị trí ngồi phù hợp để tránh những tình trạng đáng tiếc xảy ra.

7. Dùng vật mềm như chăn gối quần áo để quấn quanh vùng cổ và đầu

b6

Cổ và đầu được coi là hai vùng chí mạng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của một mạng người nếu không may tai nạn xảy ra. Do đó, dùng khăn hay gối quấn quanh vùng cổ và đầu cẩn thận để bảo vệ tính mạng của chính bạn và người thân khi đi xe khách đường dài.

8. Dùng tư thế “bào thai” bảo vệ những vùng dễ tổn thương

 

Nên gắn chặt mình vào ghế, ở tư thế cuộn tròn, áp ngực vào đùi giống như bào thai trong bụng mẹ. Phần đầu của bạn cúi đầu càng thấp càng tốt, dùng tay ôm đầu để tạo thành “một khối chặt”.

Tư thế này sẽ giảm thiểu lực tối đa tác động, xung lực cũng như chấn thương đối với phần ngực, bụng – nơi có những cơ quan nội tạng quan trọng.

9. Nhanh chóng thoát khỏi xe để tránh phương tiện bốc cháy hoặc nổ

b7

Khi tai nạn xảy ra, hãy thật nhanh chóng tìm mọi cách để chạy thật nhanh ra khỏi xe. Tuyệt đối không luống cuống, hãy thật bình tĩnh tìm ra lối thoát ra khỏi xe càng sớm càng tốt rồi mới thực hiện các biện pháp sơ cứu ngay sau đó.