For you, 11h18 05/02/2018

Lốp bị "chửa": Nguyên nhân, tác hại và cách phòng tránh

(Xecuatui.vn) - Khi lốp xe bị "chửa" thì không nên khắc phục mà phải thay mới càng sớm càng tốt nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh lốp sau của một chiếc xe tay ga bị phồng rộp lên khiến nhiều người xôn xao. Trong khi một số bông đùa về hình thù kỳ dị của lốp xe thì số khác lại thắc mắc không rõ lốp bị gì và nguyên nhân ra sao.

Từ hình ảnh nói trên, có thể khẳng định chiếc lốp này đã bị "chửa" khá nặng. Vậy lốp bị "chửa" là gì? Lốp xe sau một thời gian sử dụng, vì nguyên nhân nào đó khiến kết cấu bố sợi vải và thép bên trong bị hỏng, từ đó không khí bên trong lốp tích tụ giữa hai lớp cao su trong và ngoài của lốp, khiến lốp bị phồng rộp lên. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở xe máy mà cũng rất phổ biến ở ô tô.

Nguyên nhân

Hiện tượng lốp bị "chửa" xuất hiện do một trong các lý do sau:

- Lỗi nhà sản xuất, tuy nhiên xác suất là rất thấp

- Bơm lốp quá non khiến hỏng kết cấu bố sợi khi sử dụng

- Trong quá trình sử dụng có đâm vào ổ gà, chướng ngại vật làm hỏng kết cấu bố sợi vải và sợi thép bên trong.

- Chở hàng quá tải trong thời gian dài

- Vá lốp không chuẩn, mài đi quá nhiều mặt trong lốp, khiến khu vực vá bị mỏng hơn so với các vị trí khác. Nếu bơm quá căng sẽ dẫn đến phồng lốp.

Nguy cơ

Sử dụng lốp xe bị chửa rất nguy hiểm. Đầu tiên, nếu sử dụng lốp bị chửa, xe vận hành sẽ khá ồn, rung lắc và không cân xe, mang lại cảm giác khó chịu khi sử dụng. Nếu tiếp tục sử dụng trong thời gian dài, có thể dẫn đến nổ lốp, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện và mọi người xung quanh.

lốp chửaLốp ô tô bị "chửa"

Vì vậy, nếu phát hiển lốp chửa thì nên thay mới ngay lập tức để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Phòng tránh

- Nên sử dụng lốp của các thương hiệu có tiếng và uy tín, sẽ giảm được nguy cơ "chửa" lốp hơn so với các thương hiệu lạ.

- Bơm lốp đúng với áp suất khuyến nghị khi có tải và không tải

- Chở hàng đúng trọng tải của xe

- Chú ý quan sát ổ gà, chướng ngại vật, đi chậm khi lên xuống vỉa hè.

- Thường xuyên kiểm tra độ mòn cũng như tình trạng lốp xe để thay thế kịp thời.

 Theo Tinxelốp xe bị rộp