Mèo, 20h02 13/09/2018

Khủng hoảng của Cube: Nạn nhân bị "gà" hại lên bờ xuống ruộng hay "quả báo" từ cách quản lý lỏng lẻo, yếu kém nhiều năm?

(Xecuatui.vn) - Lo ngại về tương lai của Cube Entertainment trước hàng loạt biến cố hôm nay nhưng không ít người cho rằng đấy chính là hệ quả của cung cách quản lý yếu kém kéo dài nhiều năm.

Thông báo thẳng thừng đuổi HyunA và E'Dawn (PENTAGON) vì khiến công ty "không thể tiếp tục duy trì được lòng tin" của Cube Entertainment khiến công ty này "lao đao" hơn nhiều người tưởng tượng. Không chỉ lãnh hậu quả là cổ phiếu giảm sâu  (thời điểm giảm kỉ lục nhất giá trị cổ phiếu của Cube rớt xuống còn 2.720 KRW/cổ) mà công ty này còn trở thành mục tiêu chế giễu của công chúng khi 5 lần 7 lượt hết đòi đuổi 2 nghệ sĩ của mình rồi lại rút lại quyết định. Hành động "tiền hậu bất nhất" của Cube chính công ty mất uy tín khi giờ đây người ta khó mà cân nhắc lời nói của "khối lập phương" một cách nghiêm túc được nữa.

Image result for hyuna e'dawn skinship

Lùm xùm xung quanh việc đuổi HyunA - E'Dawn khiến Cube càng thêm lao đao vì cổ phiếu giảm, công chúng cười chê

Chưa hết, công chúng còn đoán già đoán non rằng phải chăng Cube đang có mâu thuẫn nội bộ nghiêm trọng nên mới sinh chuyện "loạn ngôn" như trên? Việc công ty này lâm vào cảnh khốn đốn khiến nhiều người lo ngại cho tương lai Cube, hay nói trắng ra là những nghệ sĩ, nhóm nhạc còn dưới trướng công ty này và nghĩ nguồn cơn chính là do HyunA - E'Dawn tự ý công khai hẹn hò. Thế nhưng đó có phải là tất cả, hay thực chất chính là do cách quản lý yếu kém từ lâu mà Cube vẫn đang áp dụng?

Lật lại lịch sử, Cube từng được ca ngợi là một gia đình ấm áp dưới thời CEO Hong Seung Sung. Tuy nhiên, khi ông bắt đầu lâm trọng bệnh và quyền quản lý về tay Park Choong-Min, công ty ngày càng thụt lùi với những chiến lược sai lầm. Người ta sao quên được đắng cay BEAST (giờ là HIGHLIGHT) phải chịu khi còn dưới trướng Cube? Vốn là "công thần" của công ty với nhiều hit đình đám, nhưng BEAST bị Cube đẩy sang Nhật "mất tăm", ngày càng bỏ bê công tác quản lý khiến nhóm không thể duy trì độ nổi như xưa. Thấy không còn ăn thua, Cube ngay lập tức đẩy mạnh hoạt động của HyunA, khiến Yoseob "tức nước vỡ bờ" khi bình luận thẳng vào bài viết trên Twitter của Cube về nữ ca sĩ rằng: “A yo, Cube dạo này thế nào rồi? Hôm nay tôi đã song ca với tiền bối Jo Soo Mi đấy. Có vẻ như công ty chưa biết nhỉ, nên tôi bình luận ở đây nhé…”.

Image result for beast kpop

BEAST từng là "gà đẻ trứng vàng" dưới trướng Cube...

 

DSP và Cube

Những sau khi công ty chuyển hướng "push" HyunA, cách quản lý hời hợt với BEAST của Cube khiến cả idol lần fan bức xúc. Việc Yoseob mỉa mai Cube ngay trên Twitter chính thức chính là "giọt nước tràn ly"

Sự rời đi của BEAST như 1 đòn giáng mạnh vào Cube, khiến công ty này lao đao vì cổ phiếu xuống dốc. Cube còn làm fan "chướng mắt" hơn khi vội vã đăng kí thương hiệu BEAST, khiến nhóm phải đổi tên thành HIGHLIGHT. Chưa hết, người ta còn nghi công ty "chơi chiêu", gần đây nhất là 1 đài truyền hình lớn bất ngờ "đào" lại việc các thành viên HIGHLIGHT được đặc cách vào đại học từ năm 2011. Thay vì hỏi công ty chủ quản mới của nhóm, đài này lại phỏng vấn Cube để nhận được câu trả lời lấp lửng, làm ảnh hưởng tới danh tiếng HIGHLIGHT.

Tưởng đã rút kinh nghiệm từ vụ việc của BEAST, nhưng không, Cube tiếp tục bộc lộ cung cách quản lý hời hợt, thậm chí là "cạn tàu ráo máng" khi "giải tán" 4Minute vào năm 2016. Y hệt sự việc HyunA - E'Dawn, các thành viên 4Minute lúc bấy giờ chỉ biết nhóm tan rã qua báo chí chứ không hề được công ty gặp mặt, tuyên bố trực tiếp hay gửi công văn - điều tối thiểu ông chủ thường làm khi muốn chấm dứt hợp đồng với nhân viên. Việc mình HyunA ở lại công ty thời điểm bấy giờ cũng nổi lên nhiều bàn tán khi có nguồn tin cho hay vì không đem lại lợi nhuận, 4Minute bị "ép" giải tán và nữ ca sĩ sexy được giữ lại vì là "gà đẻ trứng vàng", thế nhưng công ty lại tuyên bố rằng cách thành viên "tự muốn đi theo con đường riêng". Lùm xùm này cũng khiến cổ phiếu Cube giảm mạnh, lao đao 1 thời gian dài.

Image result for 4minute

Cách thành viên 4Minute còn không biết nhóm tan rã cho tới khi đọc báo

Không chỉ "bạc" với nghệ sĩ dưới trướng mà Cube còn khiến những nhân viên làm việc cùng "mếch lòng" vì cách xử lý hời hợt, đặc biệt là khi muốn chấm dứt hợp đồng. Fan Kpop lâu năm hẳn chưa quên công ty này từng bị chê cười vì sa thải Captain Q - đội vệ sĩ nổi tiếng tận tụy của BEAST và là niềm tự hào của fan qua 1... tin nhắn Kakao. Điều này thể hiện Cube yếu kém trong cách xử sự, thiếu chuyên nghiệp trong khi là 1 trong những công ty quản lý tiếng tăm của Kpop.

DSP và Cube

Đội bảo vệ Captain Q lừng danh bị "đuổi việc" qua 1 tin nhắn lạnh lùng. Sự chuyên nghiệp ở đâu?

Đồng ý rằng Cube phần nào là nạn nhân trong scandal tình ái của HyunA và bạn trai kém tuổi khi cặp đôi không thèm bàn bạc với công ty, cứ thế "khai" tin hẹn hò với báo giới, khiến công ty bẽ bàng khi đã cố gắng "dìm" sự việc đi, nhưng rõ ràng, cách xử lý như hiện tại của công ty là không thông minh, có khả năng đẩy chính mình đến vực sâu khủng hoảng.

Phải nhắc lại rằng chỉ riêng việc "đuổi hay không đuổi sao không nói một lời" đã khiến Cube trở thành trò cười với công chúng, bởi không công ty lớn nào lại thay đổi xoành xoạch phát ngôn chính thức của mình. Nếu là do mâu thuẫn nội bộ thì lại càng... dở, vì chứng tỏ công ty này thiếu đoàn kết và tiếng nói CEO không đủ để thống nhất ý kiến của những người có quyền. Dù sang tuần sau, chuyện đi hay ở của HyunA và E'Dawn được quyết định thế nào, thì rõ ràng Cube đã mất điểm với công chúng quá nhiều, tạo thành gánh nặng cho những nghệ sĩ còn lại trong con đường phục hưng công ty.

Image result for cube united

Cách quản lý yếu kém của Cube chỉ khiến "gà" là khổ