Anh Quỳnh, 21h21 28/06/2016

Khi lái xe dưới trời nắng nóng cần tránh làm những điều này

(Xecuatui.vn) - Lái xe dưới trời nắng nóng gây ra những ảnh hưởng cho cả người và xe. Để bảo vệ người và của cần biết rõ nên tránh làm những điều gì.

Không để trẻ em trong xe

Tình trạng trẻ nhỏ gặp nạn và thiệt mạng do cha mẹ không chú ý để các con trong xe giữa thời tiết nắng nóng đã từng xảy ra. Việc để trẻ trong một không gian bé hẹp, bí bích lại không có điều hòa khiến nhiệt độ trong ô tô tăng cao là nguyên nhân khiến trẻ gặp nguy cơ sốc nhiệt, tỷ lệ tử vong khá cao.

Để trẻ trong ô tô một mình dưới trời nắng nóng là vô cùng nguy hiểm.

Để trẻ nhỏ trong xe với mức nhiệt cao, nắng nóng thì chỉ cần khoảng 30 phút ngắn ngủi thôi rất có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Chính vì lẽ đó, mỗi người cần nhớ tuyệt đối không được để trẻ trong xe dưới thời tiết oi bức mà xe bạn không mở điều hòa.

Không hạ nhiệt độ xuống thấp đột ngột

Con người dù là người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể gặp phải tình trạng sốc nhiệt gây ảnh hưởng tới chính sức khỏe, tính mạng của mỗi người. Cơ thể của mỗi con người luôn cần có khoảng thời gian nhất định để có thể thích ứng với điều kiện hoàn cảnh nhiệt độ thay đổi. Bởi thế, nếu bạn thay đổi nhiệt độ quá đột ngột, độ chênh lệch quá lớn khiến có thể không kịp làm quen sẽ khiến tình trạng sốc nhiệt xảy ra.

Một vài biểu hiện dễ nhận biết khi cơ thể bị sốc nhiệt như buồn nôn, đau đầu, choáng váng,… Đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm, nhất là đối với những người sức khỏe không tốt hoặc có tiền sử bị bệnh huyết áp cao.

Không để lon nước có ga và bật lửa trong xe

Bật lửa, nước ngọt trong xe khi trời nắng nóng cũng khiến sự cố dễ dàng xảy ra.

Những vật dụng như nước có ga, bật lửa,… là những thứ rất dễ có thể phát nổ trong hoàn cảnh nhiệt độ bên ngoài quá oi nóng, vượt mức cho phép.

Một vài thiết bị khác cũng có nguy cơ gâu nguy hiểm nếu bạn để lại trong xe như máy ảnh, laptop, máy MP3,… khi nhiệt độ trong xe tăng lên quá cao do trời nắng nóng. Những thiết bị này thường có than chì, chất điện giải trong pin dễ bị nung chảy, bốc hơi và tạo thành một lượng khí độc nhất định cho con người ở trong xe. Bởi thế, cần tuyệt đối tránh để những thiết bị, vật dụng này trong xe để bảo vệ an toàn cho con người cũng như chiếc xe của bạn.

Không để thuốc tây, vật phẩm làm từ nhựa trong xe

Bạn có biết rằng vỏ chai nhựa dễ bị nung chảy khi nhiệt độ tăng cao và những chất hóa học có trong nhựa chai sẽ dễ dàng ngấm vào nước uống của bạn. Không chỉ vậy, việc để thuốc tây trong xe khi gặp nhiệt độ cao rất có thể sẽ khiến các thành phần trong thuốc bị biến đổi làm giảm tác dụng của thuốc, đôi khi nghiêm trọng hơn còn gây hại cho con người khi uống vào.

Loading...