Anh Quỳnh, 20h56 22/06/2016

Khi kiểm tra ô tô tại nhà cần lưu ý một vài chi tiết

(Xecuatui.vn) - Để tạo nên một chiếc ô tô hoàn thiện cần rất nhiều chi tiết, bộ phận. Song khi tiến hành kiểm tra xe tại nhà bạn chỉ cần để ý, chú tâm tới một vài chi tiết.

Bộ phận lọc gió

Đây là một trong những bộ phận quan trọng của bất kỳ chiếc ô tô nào. Lọc gió sử dụng để lọc bụi bẩn mỗi khi không khí đi vào động cơ. Việc tiến hành kiểm tra, vệ sinh bộ phận lọc gió thường xuyên là cần thiết nếu không muốn động cơ xe của bạn nhanh hỏng hóc.

Bộ phận lọc gió có ảnh hưởng không nhỏ tới độ bền, hiệu quả hoạt động của động cơ.

Thời gian thay thế, vệ sinh bộ lọc gió phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như môi trường mà bạn sinh sống. Những tác động từ bên ngoài vào bộ lọc gió khác nhau thì thời gian cần thay thế cũng khác nhau.

Bộ phận đèn báo động cơ

Mỗi khi đèn báo động cơ phát sáng nghĩa là động cơ xe của bạn đang gặp vấn đề nào đó. Tuy nhiên, khi đèn báo động cơ phát sát không có nghĩa là động cơ hoàn toàn bị hỏng và bạn phải tiến hành thay thế toàn bộ.

Khi đèn báo động cơ phát sáng hãy nhanh chóng kiểm tra động cơ xe hoặc đưa tới những cơ sở sửa chữa uy tín để tiến hành kiểm tra.

Bộ phận má phanh

Má phanh cần được chú ý kiểm tra để đảm bảo an toàn khi sử dụng ô tô.

Má phanh có ý nghĩa lớn đối với việc bạn muốn giảm tốc độ hoăc dừng lại trong quá trình lái xe. Má phanh là một trong những bộ phận đảm bảo sự an toàn cho con người khi sử dụng ô tô. Chính bởi chức năng, tầm quan trọng của nó mà má phanh cần được tiến hành kiểm tra thường xuyên, tiến hành thay thế khi cần thiết.

Một cách đơn giản để kiểm tra tình trạng của má phanh ngay tại nhà là bạn hãy khởi động xe của mình, chú ý lắng nghe xem khi đó xe có phát ra tiêng sồn ahy những âm thanh bất thường nào hay không. Trong tình trạng khi xe vận hành, bạn tiến hành đạp phanh thấy xuất hiện những tiếng kêu ken két đồng nghĩa với việc má phanh xe của bạn đang bị hao mòn và cần phải được thay thế trong thời gian sớm nhất.

Bộ phận nước làm mát

Trên một chiếc ô tô ngoài việc làm mát bằng không khí thì các loại động cơ đều phải có nước làm mát để đảm bảo cho xe vận hành tốt nhất. Đặc biệt, khi thời tiết nắng nóng thì nước làm mát lại càng cần thiết, quan trọng để bảo vệ động cơ xe.

Theo các chuyên gia, nước làm mát cho động cơ cần được tiến hành thay sau 160.000km đầu tiên và mỗi 50.000 km tiếp theo để đảm bảo chất lượng, hiệu quả tốt nhất. Việc tiến hành thay nước làm mát cần theo đúng lịch trình để tránh những ảnh hưởng xấu tới quá trình hoạt động của xe.

Bộ phận lưới tản nhiệt

Lưới tản nhiệt cũng là bộ phận cần tiến hành kiểm tra khi bảo dưỡng ô tô tại nhà.

Lưới tản nhiệt ở ô tô có nhiệm vụ chính giúp trao đổi nhiệt nhằm lưu thông chất làm mát, giúp hạ nhiêt cho động cơ của xe mỗi khi vận hành. Chính vì chức năng của bộ phận này mà bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ thường xuyên nhằm đảm bảo quá trình làm mát động cơ, tản nhiệt luôn đạt được hiệu quả cao.

Dầu động cơ

Dầu động cơ có thể hiểu là chất bôi trơn giúp giảm những mài mòn, ma sát cho các bộ phận chuyển động bên trong động cơ xe. Không chỉ vậy, dầu động cơ còn giúp làm mát, chống quá trình ăn mòn đồng thời làm kín buồng đốt, giúp động cơ luôn sạch sẽ.

Việc tiến hành thay dầu nhớt theo đúng định kỳ là yêu cầu bắt buộc khi tiến hành bảo dưỡng ô tô. Theo khuyến cáo, quá trình thay dầu động cơ cần được thực hiện sau 1.000 km đầu tiên và mỗi 5.000km tiếp theo.. Tuy nhiên trong thực tế việc tiến hành thay dầu cần cân đối theo nhu cầu sử dụng của mỗi chiếc xe.

Bộ phận lốp xe

Lốp xe cũng là bộ phận cần được chú ý kiểm tra thường xuyên.

Lốp xe sau thời gian sử dụng nhất định sẽ bị hao mòn. Chính vì thế, để không làm cản trở quá trình xe lưu thông trên đường thì việc thường xuyên tiến hành kiểm tra độ hao mòn của lốp xe là điều cần thiết. Tiến hành thay lốp xe khi có hiện tượng bào mòn quá nhiều, xuất hiện những khe nứt lớn,… để bạn luôn sử dụng xe an toàn tuyệt đối.

Hơn nữa, áp suất lốp của xe cũng cần được tiến hành kiểm tra thường xuyên để luôn trong trạng thái phù hợp nhất, tránh những trục trặc không may có thể xảy ra khi bạn lái xe.

Loading...