Anh Quỳnh, 20h38 22/06/2016

Hãy dành ra 15 giây quan sát để lái xe an toàn hơn

(Xecuatui.vn) - Để lái xe an toàn việc tập trung lái xe , chú ý quan sát là nguyên tắc quan trọng, sống còn đối với bất kỳ ai. Việc dành ra 15 giây để quan sát sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn rất nhiều.

Dành ra 15 giây quan sát khi lái xe

Có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra chỉ vì người lái xe thiếu ý thức quan sát, không xử lý kịp những tình huống bất ngờ xảy ra mà lẽ ra họ có thể kiểm soát được. Khi mà người lái xe chỉ có thói quen nhìn phía trước 3-5 giây và đây không đủ thời gian cho bạn chủ động trong quá trình lái xe. Dành ra 15 giây để quan sát bạn sẽ dễ dàng làm chủ tay lái, xử lý mọi tình huống bất ngờ xảy ra với mình.

Bỏ ra 15 giây quan sát trước để luôn lái xe an toàn.

Việc nhìn xa, chú tâm quan sát bạn có thể tránh được những tình huống bất ngờ không mong muốn, hạn chế phanh gấp hay rẽ đột ngột vô cùng nguy hiểm. Việc quan sát xa giúp bạn bao quát quãng đường mình đi hiệu quả, việc xử lý mọi vấn đề như chuyển làn, tiết kiệm nhiên liệu, an toàn hơn,…

Thông thường, những lái xe chuyên nghiệp và có kinh nghiệm thường bỏ ra quảng đường 15 giây để quan sát, làm chủ mọi hành vi, kiểm soát tốt mọi cung đường mà họ đi qua. Và đây cũng là thời gian phù hợp mỗi lái xe nên áp dụng cho chính mình khi ngồi sau vô – lăng.

15 giây là quãng đường bao xa?

Đảm bảo luôn quan sát kỹ lưỡng và kiểm soát tốt tay lái của mình.

Tính theo lẽ thường khi lưu thông ở thành phố thì 15 giây tương ứng với quãng đường khoảng 1 dãy nhà. Nếu lái xe trên đường quốc lộ, đườn cao tốc với tốc độ cao thì 15 giây tương đương quãng đường khoảng 4 dãy nhà.

Để biết được mình đang quan sát bao nhiều giây hãy thực hiện theo các bước:

- Trước tiên cần đưa ra dự đoán xem mình sẽ ở đâu trong 15 giây tiếp theo.

- Hãy chọn một địa điểm cụ thể như cột điện, biển báo,… làm cột mốc để đánh dấu, đếm khoảng cách bạn đi tới điểm đó.

- Tiến hành đoán trước khi đếm bạn sẽ dễ dàng đánh giá chính xác hơn khoảng cách mà xe bạn đi qua.

- Và việc thực hiện phương pháp này nhiều lần sẽ giúp bạn dự đoán chính xác hơn quãng đường mà bạn đi qua trong 15 giây.

Quan sát xa có lợi ích gì?

Việc chú tâm quan sát, nhìn xa về phía trước chính là cách đơn giản nhất giúp bạn lái xe an toàn hơn. Việc phanh gấp, tránh những sự việc đột ngột, găp phải những tính huống bất ngờ không xử lý được,… sẽ khó xảy ra.

Quan sát trước 15 giây giúp lái xe chủ động hơn trước mọi tình huống xảy ra.

Quan sát xa khi lái xe giúp bạn tránh phải dừng gấp vừa tiết kiệm thời gian, nhiên liệu và giúp xe của bạn luôn hoạt động với tốc độ ổn định nhất. Lái xe an toàn, ổn định là cách để bảo vệ, giúp xe tăng thêm độ bền theo năm tháng.

Luôn biết cách quan sát xa để bao quát tình hình chính là cách giúp mỗi lái xe làm chủ tay lái của mình trong mọi hoàn cảnh.

Loading...