Gin Hồ, 09h00 03/01/2016

"Đột nhập" nhà kho lưu trữ những chiếc xe huyền thoại của Nissan

(Xecuatui.vn) - Được biết đến như đại gia xếp thứ ba trong ngành công nghiệp ô tô tại Nhật Bản, Nissan luôn khiến những người hâm mộ xe phải ‘’thổn thức’’ khi hé lộ những hình ảnh về xưởng xe thể thao của mình.

"Trị giá bao nhiêu à? Khó biết lắm đấy!" Giám đốc Điều hành Kazuo Hioki của Nissan cười và nói khi được hỏi về tổng giá trị của tất cả chiếc xe có trong xưởng xe "bí mật" của công ty tại Zama.

Xưởng xe ''bí mật'' của Nissan nằm phía Đông Bắc thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa.

Đúng là không thể nào đo đếm được khi chỉ riêng một chiếc R390 GT1 đã từng xuất hiện tại giải đua xe Le Mans năm 1998, được ước tính hơn 1 triệu bảng Anh, hay chiếc Skyline GT-R đời đầu cũng đã có giá "trên trời".

1983 Skyline Super Silhouette.

Zama có thể sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn trong tương lai với những ai có hứng thú tới lịch sử của đại gia Nissan này. Xưởng xe nằm tại vùng Đông Bắc thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa này được xem như là nơi lưu giữ di sản của Nissan trong hơn 80 hoạt động và tham gia những giải đấu danh giá với gần 450 chiếc xe. Tuy nhiên, xưởng xe không mở cửa chào đón khách tham quan.

Ông Hioki nói, "Tính tới thời điểm hiện tại, nó đã được thành lập được 5 năm. Thời gian trước, tất cả những chiếc xe đều được để ngoài bãi trong điều kiện bảo quản không được tốt lắm. Sau đó chúng tôi đã quyết định chuyển những chiếc xe vào tòa nhà bên kia đường và cuối cùng là ở đây."

Những chiếc xe đều được "chăm sóc" kỹ lưỡng hằng ngày bởi bốn chuyên viên máy móc, tuy nhiên chúng không được khởi động hay đem ra sử dụng thường xuyên mà chỉ đem đến những sự kiện xe hơi hoặc triển lãm như Ngày hội Nismo được tổ chức gần đây. Ông Hioki – với thâm niên hơn 45 năm làm việc tại Nissan và từng là Giám đốc tổ chức chương trình Nismo – chia sẻ rằng, công ty đã phải mất 40 năm để gây dựng được bộ sưu tập như ngày hôm nay. Gần 60% số lượng xe tại xưởng được khách hàng cũ, gia đình hoàng gia hoặc những người muốn lưu giữ giá trị của gia đình tặng lại cho công ty.

"Nhiều người đến văn phòng và nói với chúng tôi, đó là những chiếc xe của ông, cha họ, hãy bảo quản giúp họ. Tuy nhiên những chiếc xe thể thao tất nhiên vẫn thuộc quyền sở hữu của chính hãng Nissan."

Chiếc R391 1999 đã từng tham gia giải Le Mans.

Xưởng xe được trưng bày vô cùng bắt mắt, từ chiếc 1993 Datsun 12 Phaeton, GT-R đời đầu và cả chiếc Mid4 nguyên bản. Tuy nhiên, những chiếc xe đua thể thao mới thật sự thu hút mọi sự chú ý của người nhìn.

"Chiếc xe đua có giá trị nhất là chiếc thắng giải đấu Daytona 1992 – R91CP. Nhưng chiếc tôi thích nhất là chiếc xe đua Primera." Hioki cười nói.

Hãy cùng nhìn qua một vài hình ảnh về xưởng xe của Nissan:

1972 Skyline H/T 2000GT-R

1983 Bluebird Super Silhouette.

Chiếc R85V 1985 đã từng tham gia giải Le Mans.

2002 Skyline GT-R No.22 JGTC.

(Nguồn: BBC Top Gear)nh kho