Nhật Chi, 19h36 11/02/2017

Điểm lại những “siêu bò” Lamborghini Aventador từng xuất hiện

(Xecuatui.vn) - (Xecuatui.vn) Kể từ khi ra mắt vào năm 2011, dòng Aventador đã trở thành "nền tảng" cho hàng loạt siêu xe Lamborghini "siêu khủng, siêu độc" liên tục ra đời.

Mở đầu cho loạt siêu xe Lamborghini Aventador "hàng khủng" từng được tạo ra phải kể đến chiếc Aventador J, được ra mắt lần đầu vào năm 2012 tại triển lãm Geneva. So với Aventador, Aventador J được trang bị bodykit hoàn toàn khác biệt và cánh đuôi bằng sợi carbon ở phía sau.

Tuy nhiên điểm đặc biệt nhất của chiếc xe đó là nó có mui trần hoàn toàn, thậm chí còn không có kính chắn gió trước, khiến kết cấu khung nguyên khối bằng sợi carbon của Aventador phải được gia cố lại, với từng sợi carbon được nhúng trong dung dịch nhựa epoxy đặc biệt trước khi dệt thành tấm. Xe có công suất lớn hơn là 691 mã lực và chỉ được sản xuất đúng 1 chiếc.

1 năm sau khi Aventador J xuất hiện, phiên bản đặc biệt thứ 2 của Aventador là Veneno cũng đã chính thức "trình làng" cũng tại triển lãm Geneva. Được tạo ra nhằm kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Lamborghini, Veneno có thân xe với thiết kế hoàn toàn khác biệt so với Aventador và là chiếc Lamborghini có đặc tính khí động học cao nhất từng được chế tạo.

Trong khi đó, khối động cơ 6.5l V12 nguyên bản của Aventador cũng đã được nâng cấp trên Veneno, đạt công suất 739 mã lực. Chỉ có 3 chiếc Veneno phiên bản mui kín được sản xuất và sau đó, 9 chiếc Veneno Roadster mui trần nữa đã được Lamborghini ra mắt chỉ vài tháng sau đó. Mỗi chiếc Veneno đều có giá hơn 3 triệu USD.

Vào triển lãm Geneva 2016, Lamborghini đã kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người sáng lập hãng là ngài Ferrucio Lamborghini bằng chiếc Centenario. Cũng giống như Veneno, Centenario sở hữu thiết kế khác biệt với Aventador, bên cạnh những cải tiến khác lần đầu tiên xuất hiện trên một chiếc Lamborghini như hệ thống đánh lái trục sau.

Hiện tại, Centenario đang là mẫu xe Lamborghini thương mại mạnh mẽ nhất trong lịch sử. Với động cơ 760 mã lực, chiếc xe chỉ mất 2,8 giây để đạt 0-100 km/h và tốc độ tối đa 350 km/h. Cũng giống như Veneno, Centenario sau đó đã có phiên bản mui trần Centenario Roadster

Chỉ dừng lại là một mẫu xe ý tưởng, Lamborghini Asterion được ra mắt tại triển lãm Paris 2014 là mẫu xe với hệ động lực hybrid xăng-điện đầu tiên được Lamborghini chế tạo. Xe được trang bị động cơ V10 5.2l 607 mã lực lấy từ Lamborghini Huracan, kèm một mô-tơ điện để cho tổng công suất 907 mã lực.

Dù sử dụng động cơ khác Aventador nhưng Asterion vẫn có thể coi là một mẫu xe phát triển từ Aventador. Bộ khung nguyên khối của chiếc xe có phần dưới được thừa hưởng từ Aventador, nhưng có nửa trên với kết cấu mui khác biệt. Do hãng siêu xe Lamborghini đã tuyên bố "trung thành" với động cơ nạp khí tự nhiên trên siêu xe thể thao, hãng đã tuyên bố sẽ không sản xuất hàng loạt Asterion.

Theo: Kiến Thức

Loading...