Phương Linh , 17h03 15/04/2018

Dân Lâm Đồng phát hiện ‘vật thể lạ’ trong bụng lợn nái 15 tuổi, rửa sạch mới biết là cả gia tài

(Xecuatui.vn) - Khi mổ con lợn nái, anh Thắng phát hiện có một bọc cứng trong bao tử. Vật thể lạ này rất cứng, khi mổ bao tử ra ai cũng ngạc nhiên vì thứ thu được.

Khi mổ con lợn nái, anh Thắng phát hiện có một bọc cứng trong bao tử. Vật thể lạ này rất cứng, khi mổ bao tử ra ai cũng ngạc nhiên vì thứ thu được.

Anh Phan Đại Thắng (trú tại số nhà 712, khu phố Đồng Tiến, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) cho biết vừa phát hiện một cái cát lợn trong bao tử con lợn nái 15 tuổi của anh.

Túi cát lợn phát hiện trong bao tử lợn nái của anh Thắng.

Được biết con lợn này quá già và không thể sinh sản được nên gia đình anh đã quyết định mổ lấy thịt. Trong khi mổ, mọi người thấy trong bao tử con lợn có một vật rất cứng, khi mổ ra thì phát hiện trong đó có một túi cát lợn, nặng 600g. Khi rửa sạch, túi cát lợn bốc mùi thơm như thuốc bắc. Biết anh Thắng có “báu vật” nhiều người đã đến gạ gẫm mua lại nhưng anh Thắng không bán.

 

Túi cát lợn nặng 600g, có mùi thơm như thuốc bắc.

Theo các chuyên gia, cát lợn còn tên gọi khác là trư cát, trư sa cát lợn hay trứng vàng, là một loại sỏi mật lành tính được tích tụ theo thời gian trong cơ thể lợn. Trong dân gian, cát lợn là một vị thuốc quý, có vị ngọt, tính mát, để khô có mùi thảo mộc (thuốc bắc).

Chưa có nghiên cứu cụ thể nào về giá trị kinh tế cũng như y học về cát lợn. Nhưng có một số thông tin cho rằng, cát lợn có thể chữa bệnh nên có giá trị của nó rất cao, thậm chí lên đến hàng tỷ đồng.

 

Trước đây, gia đình ông Nguyễn Quang Vị (SN 1957), trú tại thôn Vân Tảo, xã Thanh An (huyện Thanh Hà, Hải Dương) cũng đã phát hiện trong dạ dày và túi mật có 2 vật thể lạ màu xanh nghi là “cát lợn” và được một khách hàng trả giá 2 tỷ đồng.