Anh Quỳnh, 20h21 27/06/2016

Có cần làm ấm động cơ bằng cách chạy không tải hay không?

(Xecuatui.vn) - Rất nhiều người cho rằng cần chạy không tải để làm ấm động cơ trước khi bắt đầu lên đường. Song trong thực tế đây có phải là việc làm tốt cho động cơ xe hay không?

Quan điểm về việc chạy không tải để làm ấm động cơ được nhiều người áp dụng và cho rằng đó là cách để tăng thêm tuổi thọ cho chiếc xe của mình. Rất nhiều người đã áp dụng cách này trước mỗi chuyến đi của mình với mong muốn bảo vệ tốt nhất cho xế yêu. Thế nhưng liệu cách này có mang tới lợi ích như họ mong muốn.

Nhiều người quan niệm chạy xe không tải làm ấm động cơ là rất tốt.

Theo những chuyên gia hàng đầu thì việc chạy không tải chỉ thực sự cần thiết nếu điều kiện thời tiết quá lạnh, quá khắc nghiệt để có thể làm ấm nội thất xe hoặc làm tan chảy đi băng tuyết bám trên kính chắn gió của xe. Việc chạy không tải trước khi bắt đầu hành trình chỉ đơn giản là khiến bạn hao tốn thời gian và nhiên liệu mà thôi.

Áp dụng việc chạy xe không tải chỉ hữu ích đối với những chiếc xe đời cũ, khi mà những mẫu xe đó vẫn sử dụng bộ chế hòa khí. Ở những chiếc xe này khi bạn làm nóng động cơ sẽ giúp quá trình pha trộn không khí cùng nhiên liệu được chính xác hơn để từ đó hạn chế tình trạng xe chết máy.

Song đây có phải là quan điểm đúng đắn?

Tuy nhiên, ở thời buổi hiện tại khi mà những mẫu xe đều sử dụng công nghệ phun nhiên liệu điện tử đã có sẵn cảm biến cung cấp nhiên liệu cho động cơ đảm bảo cho quá trình pha trộn chuẩn xác nhất thì việc làm nóng động cơ trước khi lái xe là không cần thiết. Để bảo vệ chiếc xe, việc bạn cần làm tốt nhất để làm ấm động cơ xe chính là luôn chú ý lái xe nhẹ nhàng lúc mới khởi động.

Với những chiếc xe hiện đại thì đây là việc làm không cần thiết.

Không có tác dụng, thậm chí việc chạy xe không tải với mục đích làm ấm động cơ còn gây ra những tác hại mà bạn không lượng trước được. Những tác hại dễ nhận thấy nhất chính là việc làm ô nhiễm môi trường, hao tốn thời gian, nhiên liệu và thậm chí còn gây ra những hao mòn, hư hỏng động cơ không đáng có. Bạn có lẽ sẽ chẳng ngờ được rằng việc lái xe không tải trước mỗi chuyến đi có thể làm ảnh hưởng xấu tới một vài bộ phận của động cơ xe như xi-lanh, bugi, ống xả,…

Loading...