Gin Hồ, 09h00 09/01/2016

CEO Renault: Kỷ nguyên của xe lái tự động sẽ đến vào năm 2020

(Xecuatui.vn) - Hiện tại, các mẫu xe của Liên minh Renault và Nissan đã thành công trong việc "chạy 1 làn", hứa hẹn thời kỳ của xe tự lái sắp đến gần.

Tính tới năm 2020, Liên minh RenaultNissan sẽ tung ra thị trường 10 mẫu xe với tính năng mới này, thông tin đã được tiết lộ từ ông Carlos Ghosn, CEO của tập đoàn Renault.

Renault và Nissan là hai trong số những hãng đầu tiên thành công trong việc đưa ứng dụng lái xe tự động vào sản phẩm của mình. Kế hoạch này sẽ được bắt đầu vào năm nay với chế độ lái “một làn đường” – giúp tăng tốc, thắng và giúp xe di chuyển trên một làn đường nhất định, thích hợp khi chạy trên những đoạn đường dài và khi kẹt xe.

Ứng dụng sẽ có thiết kế ban đầu dành cho di chuyển trên một làn đường. 

Công nghệ này sẽ được cải tiến vào năm 2018 với chế độ “nhiều làn đường”, cho phép xe có thể chuyển làn và đối phó với những tình huống nguy hiểm mà không cần sự tác động của người lái.

Đến năm 2020, chủ xe sẽ có thể thoải mái thư giãn trong xe mà không cần phải động tay vào vô lăng điều khiển nhờ chế độ lái tự động hoàn toàn. Lúc này, xe có thể chuyển từ làn này sang làn khác, quay đầu xe hoặc di chuyển trong điều kiện giao thông đông đúc mà không cần sự điều khiển của người lái.

“Liên minh Renault-Nissan cam kết sẽ đạt được mục tiêu hai không: không khói thải và không tai nạn. Đó cũng là lý do mà chúng tôi đang phát triển ứng dụng lái tự động và kết nối cho những thị trường lớn tại ba lục địa Nhật Bản, Châu Âu và Mỹ.” Carlos Ghosn cho biết.

Xe tự động lái hoàn toàn không còn quá xa vời.

Tuy Ghosn rất tự tin trong việc hứa hẹn về một tương lai của xe tự động và số lượng xe với chế độ này vào năm 2020, ông cũng đề cập rằng, vấn đề pháp lý và cơ sở hạ tầng tại thời điểm đó vẫn chưa thực sự ổn định. Thay vào đó, những người mua xe có thể tận mắt chứng kiến một vài mẫu xe được trang bị thử chế độ tự lái hoàn toàn và được trải nghiệm chế độ lái bán tự động và tự động cao trên một vài đoạn đường nhất định.