, 10h48 28/01/2019

Cảnh sát California sử dụng Tesla Model S để tuần tra

(Xecuatui.vn) - Cảnh sát thành phố Fremont, California, Mỹ đã bổ sung 85 chiếc Tesla Model S vào lực lượng xe tuần tra. Chi phí để nâng cấp mỗi chiếc Model S thành xe cảnh sát khoảng 4.447 USD.

Các sĩ quan cảnh sát ở thành phố Fremont, tiểu bang California giờ đây có thể truy bắt tội phạm mà không tốn giọt xăng nào. Thành phố này vừa bổ sung mẫu Tesla Model S vào đội xe tuần tra của cảnh sát như một phần của chương trình thí điểm.

Canh sat California su dung Tesla Model S de tuan tra hinh anh 1

Sở cảnh sát Fremont, tiểu bang California đã mua 85 chiếc Tesla Model S để làm xe tuần tra. Ảnh: Digitaltrends.

Quá trình sử dụng Tesla Model S thành xe tuần tra của cảnh sát bắt đầu vào tháng 1/2018, khi Sở cảnh sát Fremont mua 85 chiếc đời 2014 đã qua sử dụng với giá 61.478 USD mỗi chiếc. Mẫu xe điện này sẽ thay thế nhiệm vụ của những chiếc Dodge Charger đời 2007.

Sở cảnh sát Fremont giải thích họ chọn Tesla Model S không phải vì trụ sở và nhà máy của Tesla nằm ở Fremont. Model S là chiếc xe điện duy nhất đáp ứng các yêu cầu về kích thước, hiệu suất, tầm hoạt động và tính năng an toàn của xe cảnh sát.

Quá trình biến những chiếc Tesla Model S thương mại thành xe tuần tra mất 1 năm. Phía sở cảnh sát phải làm việc với các nhà cung cấp hậu mãi để phát triển các thiết bị như đèn ưu tiên, cản xe chịu lực, vách ngăn tù nhân và lớp chống đạn.

Canh sat California su dung Tesla Model S de tuan tra hinh anh 2

Năm 2017, Sở cảnh sát Los Angeles cũng trang bị Tesla Model S cho lực lượng LAPD. Ảnh: Greencarreports.

Đại diện sở cảnh sát Fremont cho biết chi phí để nâng cấp một chiếc Tesla Model S khoảng 4.447 USD, con số này dự kiến sẽ còn tăng vào giai đoạn cuối dự án. So với mẫu Ford Explorer, Tesla Model S có chi phí nâng cấp đắt hơn vì hãng không có gói độ cho xe cảnh sát. Tuy nhiên, sở cảnh sát Fremont dự kiến sẽ thu hồi khoản đầu tư của mình.

Trong vòng một năm hoạt động, một chiếc Ford Explorer cảnh sát sẽ tiêu tốn 32.000 USD tiền xăng, 15.000 USD tiền dầu nhớt. Cùng khoảng thời gian đó, Tesla Model S không tiêu tốn tiền xăng, lại có phí bảo trì thấp hơn. Tesla Model S cũng có tuổi thọ cao hơn so với những mẫu xe động cơ đốt trong.

Đồng thời họ sẽ lắp các tấm pin mặt trời 872 kW tại các bãi đỗ xe của đồn cảnh sát có dung lượng tương đương 3 trạm sạc. Cảnh sát Fremont sẽ bắt đầu sử dụng Tesla Model S trong vài tuần nữa.

Canh sat California su dung Tesla Model S de tuan tra hinh anh 3

Bộ đôi xe tuần tra Tesla Model S của cảnh sát Luxembourg. Ảnh: Teslarati.

Chiếc xe sẽ được kiểm tra trong điều kiện thực tế để theo dõi độ bền, tầm hoạt động, hiệu suất và chi phí tiêu hao. Nếu kết quả khả quan, Tesla Model S có thể được Bộ cảnh sát Mỹ sử dụng rộng rãi hơn.

Việc sử dụng Tesla Model S để tuần tra, truy bắt tội phạm không phải là điều mới mẻ. Trước đây, cảnh sát thành phố Los Angeles cũng đã trang bị mẫu xe này cho lực lương LAPD. Cảnh sát Grand-Ducale ở Luxembourg cũng đã mua hai chiếc xe Tesla Model S để sử dụng làm xe tuần tra vào năm 2017.

Theo Zing