Lan Hương, 14h48 16/09/2018

Cận cảnh siêu bão Mangkhut ở Trung Quốc, gió mạnh thổi bay người đi đường, cây đổ như ngả rạ

(Xecuatui.vn) - Siêu bão Mangkhut – cơn bão được các nhà khí tượng học đánh giá là mạnh nhất trên thế giới từ đầu năm tới nay, vừa quét qua phía Bắc của đảo Luzon của Philippines, khiến ít nhất 25 người thiệt mạng.

Gió quá mạnh

 

Bão mang theo mưa lớn, gió giật mạnh, gây ra tình trạng lụt lội, sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều khu vực. Theo thống kê sơ bộ, siêu bão Mangkhut làm tốc mái nhiều ngôi nhà, quật đổ nhiều cột điện và gây ra hàng chục vụ lở đất cùng nhiều địa điểm ngập lụt tại Philippines.

Gió bay người luôn

Đánh giá thiệt hại vẫn đang được triển khai tại những khu vực nằm trên đường đi của bão. Dự báo thiệt hại do bão sẽ là rất lớn trong bối cảnh bão Mangkhut đổ bộ vào Philippines đúng lúc tỉnh Cagayan đang vào chính vụ thu hoạch lúa và ngô. Hoạt động hàng không trong khu vực cũng bị gián đoạn do ảnh hưởng của bão.

Bão sẽ sớm đổ bộ vào Việt Nam

Sau khi tàn phá một số tỉnh của Philippines, bão Mangkhut tiếp tục hướng sang đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và các tỉnh miền Nam Trung Quốc với sức gió 170km/giờ, giật tới 260km/giờ. Giới chức Hong Kong khuyến cáo người dân chuẩn bị ứng phó với bão. Trong khi, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cũng vừa ban hành cảnh báo bão Mangkhut khả năng sẽ đổ bộ vào bờ biển tỉnh Quảng Đông khoảng chiều hoặc tối 16/9.