Lan Hương, 21h35 04/10/2018

Bỏ nghề công an về làm chả lụa truyền thống của gia đình, 9x gọi được vốn tiền tỷ ở Shark Tank

(Xecuatui.vn) - Ngô Minh Văn, nhà sáng lập Chả lụa Hai Lúa, nói tại Shark Tank: “Nếu các shark không đầu tư, em đang thuyết phục bố mẹ cầm giấy tờ nhà mua máy móc...”.

Ngô Minh Văn, CEO của Công ty TNHH Chả Lụa Hai Lúa, cùng mẹ Trương thị Cẩm Hường và cậu là Nguyễn Hữu Tài đến tham gia Shark Tank. Cậu của anh là người chịu trách nhiệm sản xuất, mẹ là người chuyên nêm nếm cho sản phẩm chả lụa, giò thủ, chả chiên...

“Nghề làm chả lụa của gia đình chúng tôi đã được hơn 40 năm, từ trước năm 1975. Bà ngoại tôi chuyên mổ heo, sau khổ quá chuyển sang làm làm chả lụa. Sau đó cậu tôi kế nghiệp và giờ là đến tôi.”, Minh Văn chia sẻ. “Tôi rất thích chả này. Ăn không mặn và rất vừa miệng.”, Shark Linh nhận xét ngay sau khi nếm thử các loại chả của Hai Lúa.

Văn chia sẻ, công ty được thành lập năm 2017, trước đây chủ yếu là phân phối cho tiểu thương tại chợ. Từ khí kế nghiệp, Minh Văn mở tiệm bán tại nhà. Hiện mỗi ngày Hai Lúa bán được khoảng 20 kg so với trước kia mỗi ngày 100 kg nhưng giá khoảng 130.000 đồng/sản phẩm. Hai Lúa cũng đã đưa đi kiểm định và làm mã vạch cho các sản phẩm.

Đến với Shark Tank, Hai Lúa muốn kêu gọi 1 tỷ đồng cho 10% cổ phần công ty. Năm 2017, doanh thu của Hai Lúa là hơn tỷ đồng, lợi nhuân là hơn 600 triệu đồng. Trong 2 quý đầu năm, doanh thu của công ty là hơn 640 triệu đồng. Mục tiêu sắp tới của Hai Lúa là sản xuất 40 tấn/tháng để cung cấp cho các hệ thống siêu thị, doanh thu đạt 8 tỷ đồng.

“Em thích kinh doanh. Xưa đi học cũng bán bánh mì cho thầy cô, bạn bè. Sau này đi làm thì bán cho sếp. Em nhận thấy rằng, sản phẩm của gia đình em được công nhận mà cậu em thì đã lớn tuổi. Gia đình cũng có mấy người cháu nhưng không ai chịu làm. Không ai làm thì em làm.”, Minh Văn kể.

Founder chia sẻ, công ty hiện tại có 10 người đều là thành viên trong gia đình. Theo lời kể của Minh Văn, cha anh khó tính và làm trong quân đội. Minh Văn cũng từng làm lính, rồi làm công an. Cha anh từng nhất quyết ngăn cản không cho anh bỏ ngành công an.

Minh Văn rất muốn phát triển nghề truyền thống của gia đình, muốn mở rộng quy mô. “Nếu không mở rộng quy mô thì vẫn sẽ nhiêu đó, giống như 40 năm qua.”, founder nhận định.

Hiện tại, Hai Lúa đang sản xuất ở quy mô gia đình với diện tích khoảng 60 m2. Anh muốn mua các loại máy móc nhỏ để phát triển. Shark Linh, Shark Dzung Nguyễn và Shark Hưng ngay lập tức từ chối vì không có thời gian cho startup quy mô nhỏ.

 

 

Shark Linh cho rằng, sản phẩm ngon nhưng công ty hiện tại mới chỉ tập trung vào sản phẩm. “Công ty chưa có bộ phận kinh doanh để thương mại hóa. Hiện tại, tôi không có thời gian để theo đuổi việc này. Tôi quyết định không đầu tư.”, đại diện đến từ VinaCapital nói.

Cùng với đó, Shark Hưng cho rằng sản phẩm có thị trường, sử dụng được nhưng cần đầu tư phát triển. Các yếu tố như an toàn vệ sinh, bán hàng cũng rất phức tạp. Chính vị Shark này cũng thừa nhận không có nhiều hiểu biết về vấn đề này nên không mạo hiểm.

Shark Dzung Nguyễn thì bày tỏ rất thích tâm huyết của Minh Văn. “Ít người trẻ dám quay về làm nghề truyền thống. Tuy nhiên, quỹ thời gian của anh cũng giống như của chị Linh. Với một ngành hoàn toàn mới thì cần bỏ nhiều công sức ra để hỗ trợ nên anh không đầu tư.”, Shark Dzung Nguyễn đưa ra quyết định.

"Cá mập" đến từ Tập đoàn Sunhouse là một người có kinh nghiệm trong mảng thực phẩm cho rằng, nguyên liệu chỉ nên từ 10 - 15%, các khoản khác phải đầu tư như marketing, phân phối... Shark Hồng Anh khá hào hứng và cam kết đầu tư 1 tỷ đồng cho sự nỗ lực của Minh Văn, chàng trai bỏ ngành công an để phát triển nghề truyền thống gia đình. Vị "cá mập" này muốn đầu tư 1 tỷ đồng cho 49% cổ phần công ty.

“Em thực sự muốn thay đổi nhưng khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình em rất lớn. Tâm nguyện của em là thay đổi. Em muốn bước ra ngoài thế giới.”, Minh Văn nói.

Shark Hồng Anh chụp chung với Minh Văn và thành viên trong gia đình của founder Hai Lúa.

“Anh có mối quan hệ với các trung tâm thương mại lớn và sẽ hỗ trợ em đàm phán.”, Shark Hồng Anh nói. Nhưng nhà sáng lập Hai Lúa không đồng ý với con số 49%. Anh cho rằng, nếu 49% thì phải tăng thêm tiền đầu tư nhưng anh đến đây không phải chỉ vì tiền mà muốn hợp các với các "cá mập" để sản phẩm đi xa hơn.

Một lần nữa Minh Văn đưa ra đề nghị với Shark Hồng Anh là 1 tỷ cho 30%. Sau đó, anh có điều chỉnh là 1 tỷ đồng cho 36% cổ phần công ty. Shark Hồng Anh đã đồng ý điều chỉnh của Minh Văn và cam kết đầu tư 1 tỷ đồng cho 36% cổ phần Hai Lúa.