Mèo, 08h12 15/09/2018

Bighit chơi "đòn" im lặng trước làn sóng yêu cầu phản hồi từ ARMY vì tin hợp tác với ông bầu của AKB48, netizen chế giễu "Cánh hữu Thiếu niên đoàn"

(Xecuatui.vn) - Sự im lặng của Bighit đang khiến mọi chuyện phức tạp hơn tưởng tượng.

Những ngày gần đây, cộng đồng ARMY Hàn Quốc "dậy sóng" trước thông tin Yasushi Akimoto - producer và là người nhào nặn lên AKB48 sẽ hợp tác viết lời cho ca khúc "Bird" trong single tiếng Nhật sắp tới của BTS. Theo truyền thông Nhật, chính producer Bang Shi Hyuk của Bighit Entertainment là người ngỏ lời hợp tác vì thích quan điểm âm nhạc của Yasushi Akimoto.

Bang Shi Hyuk và Yasushi Akimoto

Tuy nhiên, fan Hàn của BTS phản đối sự kết hợp này do ông bầu của AKB48 được biết tới là người theo chủ nghĩa cánh hữu, bài trừ Hàn Quốc và có xu hướng phân biệt phụ nữ qua nhiều lời bài hát hạ thấp nữ giới từng gây tranh cãi. K-ARMY đã tổ chức 1 chiến dịch yêu cầu Bighit phải lên tiếng phản hồi, xa hơn là hủy màn kết hợp này nếu không muốn BTS trở thành mục tiêu tấn công của chính người dân quê hương mình vì quan hệ chính trị căng thẳng giữa Nhật - Hàn. 

Thế nhưng đã gần 2 ngày trôi qua mà Bighit Entertainment vẫn chơi "đòn" im lặng, không hề lên tiếng trước yêu cầu ngày 1 dữ dội của các fan dù từ ngày 13/9, K-ARMY đã liên tiếp gửi thông báo yêu cầu phản hồi tới Bighit Entertainment trên fancafe cũng như bất kì bài đăng nào trên tài khoản Twitter chính thức. Sự việc cũng dần lan đến giới truyền thông, và việc Bighit kiên quyết không đưa ra phản hồi gì đang làm mọi thứ dần trở nên phức tạp hơn khi bình luận dưới các bài báo chỉ trích công ty này ngày 1 nhiều. Không những thế, BTS còn bị liên lụy khi đã có 1 số cư dân mạng gọi họ là "Cánh hữu Thiếu niên đoàn" dù nhóm không phải là người có quyền đưa ra quyết định.

Đơn yêu cầu công ty phản hồi của fan Hàn BTS

Cư dân mạng Hàn bình luận:

"Từ hôm qua rất nhiều ARMY đã đòi phản hồi nhưng Bighit vẫn lặng thinh. Bang Shi Hyuk đang lạm dụng quyền lực đó"

"Tôi không biết tay Yasushi Akimoto lớn thế nào nhưng có cần thiết để Bighit làm tiền như thế không? Mới chỉ vài ngày kể từ khi chúng ta ăn mừng tin tốt từ Billboard, sao Bighit cứ nhất nhất hủy hoại hình ảnh của họ như thế? Không phải là fan mà là công chúng - những người dễ dàng quay lưng lại với họ... Thật ư? Làm việc với 1 tay cánh hữu? Giờ vì tiền mà bất chấp à?"

"Giờ họ sẽ bị gọi là 'Cánh hữu Thiếu niên đoàn' (Right-wing TS)'

"Đừng biến những đứa trẻ vốn là niềm tự hào của mọi người thành nỗi hổ thẹn bằng 1 sai lầm ngu ngốc như thế này... Dù tôi rất thích BTS nhưng điều này sai quá sai. Kể cả ARMY Nhật cũng chả ưa vụ này"

"Bang Shi Hyuk không quan tâm đến fan Hàn, hắn hẳn nghĩ họ chỉ có vài trăm người. Tệ là hắn không nhận ra rằng BTS chẳng tồn tại đến ngày hôm nay nếu không có họ..."

"Tôi đau đầu quá. Tôi là ARMY nhưng Bang Shi Hyuk vướng vào lùm xùm mà bạn không bao giờ nên mắc nếu mà là người Hàn. Dù yêu BTS rất nhiều nhưng tôi sẽ không hối hận mà từ bỏ nếu họ đẩy việc này đến cùng"

"Không hiểu sao họ lại làm thế. Trước khi là fan thì tôi là người Hàn Quốc".

"Ai quan tâm họ kiếm được bao nhiêu tiền ở Nhật Bản nếu bị gắn mác phản bội ở Hàn Quốc chứ? Cái mác đó sẽ theo họ đến suốt đời..."

"Mọi công sức đổ sông đổ bể... Họ biết chúng ta nhạy cảm thế nào với vấn đề liên quan đến Nhật, nhưng trong mọi thứ, họ lại chọn cái sai nhất. Tôi thích BTS nhưng cực thất vọng về công ty. 

"Shi Hyuk à, họ đã hứa hẹn điều gì với ông thế?"

"Nghệ sĩ của lão ta thì đến xứ lạ đem vinh quang về cho nước nhà, ôm cờ quê hương ở nước bạn trong khi ở nhà, lão ta đẩy họ đến rìa vực thẳm"

"Ít ra fan BTS còn thực tế về việc này. Tôi thấy nhiều fandom mù quáng bảo vệ scandal của idol mình lắm. Đương nhiên đây là lỗi của Bighit chứ không phải BTS"

"Có vẻ như BTS sẽ không quyết định tái kí hợp đồng đâu và Bighit cố tình phá hoại hình ảnh họ như thế này"

"Tôi yêu BTS và muốn tất cả những điều tốt nhất cho họ nhưng tôi đồng ý với sự nhạy cảm của công chúng. Nếu bài hát thực sự được phát hành, tôi không nghĩ mình chịu được cảm giác bị phản bội. Tôi sợ mọi thứ BTS làm sau đó sẽ bị coi là đạo đức giả và giả tạo. Lời nói sao quan trọng bằng hành động?"

Rõ ràng, Bighit chậm phản hồi ngày nào thì lại càng có hại cho BTS. Sự im lặng này chính là miếng mồi béo bở cho giới truyền thông và những người tranh thủ trục lợi từ scandal không đáng có này của nhóm. 

Trước thông tin K-ARMY cố tình bịa đặt về những bản dịch lời bài hát mang nội dung xúc phạm phụ nữ của Yasushi Akimoto, nhiều người đã lên tiếng khẳng định họ không hề xuyên tạc. Họ lấy ví dụ ca khúc  Koi wo Isoge của NMB48 có những chi tiết mang thông điệp phụ nữ có "hạn sử dụng"  và mục tiêu cả đời của nữ giới chỉ có kết hôn, trong khi BTS luôn lòng ghép những thông điệp cổ vụ nữ quyền và tình yêu bản thân vào trong các ca khúc của mình và lời bài hát này có thể được tìm thấy trên stage48.net - 1 trong những fansite chuyên dịch lời bài hát của AKB48 và các nhóm chị em.

Image result for bts

BTS là những nghệ sĩ chân chính, sở hữu niềm tự hào dân tộc to lớn nên rất nhiều người đặt ra câu hỏi có đáng để hi sinh hình ảnh của họ chỉ vì một màn hợp tác không-cần-thiết hay không?