, 10h17 17/06/2019

Bamboo Airways của chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tạm dừng khai thác hai đường bay

(Xecuatui.vn) - Hãng hàng không của ông Trịnh Văn Quyết vừa thông báo tạm ngưng khai thác chặng Vinh - Hà Nội và Hải Phòng - Cần Thơ từ ngày 1/6 và hoàn vé cho khách.

Bamboo Airways của chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tạm dừng khai thác hai đường bay

Ông Trịnh Văn Quyết - chủ tịch HĐQT của Tập đoàn FLC và FLC Faros

Lý do dừng khai thác được cho là vì các đường bay nội địa đến một số tỉnh thường vắng khách, phải bù lỗ, nếu không có sự hỗ trợ từ địa phương các hãng sẽ khó mở tuyến bay đến.

“Chúng tôi rất tiếc việc tạm dừng này đã mang đến cho quý đại lý một số bất tiện khi phải thực hiện liên hệ vé cho các khách hàng của mình”- thông báo của Bamboo Airways nêu rõ.

Phía Bamboo Airways cũng cho biết, sẽ thực hiện hoàn trả lại vé cho khách hàng. Cụ thể, với đường bay Hải phòng – Cần Thơ thực hiện hai phương án: Hoàn trả lại toàn bộ chi phí vé đã đặt. Khách hàng đặt vé tại đại lý sẽ nhận chi phí hoàn vé tại đại lý của mình đã mua.

Đồng thời, thực hiện đổi chuyến cho các hành khách đường bay Hà Nội – Cần Thơ. Ngoài ra, hãng sẽ hỗ trợ khách hàng chi phí di chuyển từ Hải Phòng lên Hà Nội hoặc từ Hà Nội về Hải Phòng là 150.000 đồng/người/chặng.

Còn với đường bay Vinh – Hà Nội, Bamboo Airways sẽ hoàn trả toàn bộ chi phí bán vé đã đặt. Khách hàng đặt vé tại đại lý sẽ nhận chi phí hoàn vé tại đại lý mình đã mua.

Thông tin ngừng khai thác hai chặng bay của Bamboo Airways diễn ra không lâu sau khi ông Trịnh Văn Quyết khẳng định trong thư gửi đến toàn thể cổ đông về việc Bamboo Airways dự kiến khai thác 17/21 sân bay nội địa, mở rộng phủ sóng trên các đường bay quốc tế từ quý II/2019, đặt kế hoạch bay thẳng thị trường Mỹ từ quý IV/2019 hoặc đầu năm 2020. 

Việc điều chỉnh mạng lưới khai thác của các hãng hàng không là hoạt động được tiến hành theo sự thay đổi của điều kiện thị trường và thị hiếu hành khách. Hai hãng hàng không khác là VietJet Air cũng đã tạm ngừng khai thác đường bay Nha Trang – Thanh Hóa và Vinh – Pleiku từ tháng 3/2019, Vietnam Airlines ngừng khai thác tuyến bay TP. HCM – Tuy Hòa từ tháng 8/2018. Trước đó, cả Vietnam Airlines và Vietjet Air cũng đều ngừng khai thác đường bay Tp Hồ Chí Minh – Yangon (Myanmar) sau một thời gian hoạt động.

Qúy 1/2019, Tập đoàn FLC chứng kiến lợi nhuận sau thuế quý 1-2019 đạt 8,1 tỉ đồng. Bên cạnh đó, FLC Faros cũng chứng kiến lợi nhuận sau thuế quý 1-2019 giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2018 và chỉ bằng khoảng 27,5% so với quý liền trước.

Mặc dù các chỉ tiêu tài chính trong năm 2018 và quý 1/2019 của cả hai doanh nghiệp này không mấy khả quan nhưng ông Trịnh Văn Quyết vẫn phát đi thông điệp tích cực cho những kế hoạch kinh doanh sắp tới.

Bamboo Airways của chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tạm dừng khai thác hai đường bay - Ảnh 1.

Bamboo Airways đang dẫn đầu các khoản góp vốn của Tập đoàn FLC

Theo đó, năm 2019 tiếp tục là năm bản lề cho hoạt động trong lĩnh vực y tế của Tập đoàn FLC, khởi động bằng dự án Khu công nghiệp Y Dược Công nghệ cao FLC Vân Đồn tại Quảng Ninh.

Kế đến, Tập đoàn FLC khởi công dự án Bệnh viện Đa khoa Quốc tế tỉnh Thái Bình quy mô 1.000 giường trong tháng 2/2019, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 3.722 tỉ đồng, được xem là dự án bệnh viện đa khoa lớn nhất tại tỉnh Thái Bình cũng như các tỉnh lân cận.

Riêng đối với Bamboo Airways, báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2018 của Tập đoàn FLC cho thấy doanh nghiệp vẫn còn khoản góp vốn trị giá 1.058 tỉ đồng. Nếu tính luôn khoản này, Bamboo Airways đang dẫn đầu các khoản góp vốn của Tập đoàn FLC.

Ngoài hãng hàng không đình đám, tháng 1/2018, Tập đoàn FLC ra mắt thương hiệu nước khoáng Natuza và thành lập Công ty TNHH Vàng bạc đá quý FLC (FLCJ).

Báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2018 cho thấy Tập đoàn FLC đã góp vốn ban đầu hơn 200 tỉ đồng vào công ty CP Nước giải khát FLC và gần 90,6 tỉ đồng vào công ty TNHH Vàng bạc Đá quý FLC.

Kế đến, lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao được Tập đoàn FLC định hướng phát triển trở thành một mảng kinh doanh chính trong chuỗi giá trị. Hàng loạt dự án trồng rau củ quả công nghệ cao trên quy mô lớn tại Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh, Bình Định và sắp tới là Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Trị, Phú Yên, Bình Thuận, Kon Tum, Sóc Trăng… đang từng bước được triển khai.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế