Gin Hồ, 17h30 05/01/2016

2016: Thuế nhập khẩu giảm, nhưng giá xe sẽ tăng

(Xecuatui.vn) - Năm 2016 là năm hứa hẹn nhiều thay đổi cho thị trường ô tô tại Việt Nam cả về giá bán và những quy định mới từ Bộ GTVT.

Các mẫu xe siêu sang liệu có giảm giá?

Từ đầu năm 2016 thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN về Việt Nam giảm còn 40% so với mức 50% của năm ngoái, thế nhưng dự báo thị trường sẽ có rất ít mẫu xe được giảm giá; trái lại nhiều dòng xe nhập khẩu giờ đây được điều chỉnh tăng giá do cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới cũng có hiệu lực từ ngày 1-1-2016.

Với cam kết đi theo lộ trình gia nhập Khu vực mậu dịch tự do ASEAN, Việt Nam từ ngày 1-1 đã áp dụng giảm 10% thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước trong khu vực và sẽ đi đến giảm xuống còn 0% vào năm 2018. Tuy nhiên, dự báo thị trường cho biết sẽ có ít mẫu xe được giảm giá hoặc phần giảm giá sẽ thấp do phải trừ phần tăng từ cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới.

Đơn cử là các dòng xe pick-up hiện nay được nhập từ Thái Lan, Indonesia những năm qua chỉ chịu mức thuế nhập khẩu là 5% so với mức thuế 50% của các dòng xe khác nên việc giảm 10% từ mức 50% có thể nói là không ảnh hưởng gì đến dòng bán tải. Mặc dù vậy, với cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới, các mẫu xe này có khả năng bị hãng xe đẩy giá bán cao hơn.

Những mẫu xe như Toyota Yaris có thể sẽ giảm giá bán tuy không nhiều.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc xe siêu sang sẽ bị tăng giá do hầu hết các chủng loại xe sang nhập khẩu về Viêt Nam đến từ các nước Châu Âu, Châu Mỹ, sẽ được không được áp dụng mức giảm thuế nhưng vẫn tính thuế tiêu thụ đặc biệt theo phương thức mới. Thông tin từ nhà nhập khẩu chính thức xe BMW Euro Auto ở thị trường Việt Nam cho biết, giá bán trung bình sẽ tăng trong khoảng từ 10-15% so với cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt cũ.

Tuy nhiên, nhìn về mặt tích cực, các dòng xe cỡ nhỏ vẫn sẽ được hưởng lợi như giá của xe Toyota Yaris, phần lớn được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, sẽ được điều chỉnh giảm, có thể là không nhiều do phải bù cho phần tăng của cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới.

Loading...


xe yaris nhap khau chau au 2016nhap khau honda HR -Vxe yaris châu âu 2016xe yaris nhập khẩu mỹxe sabaru nhap khauhonda supra x150 nhap khau